Lễ hội đua ngựa mùa xuân ở Melbourne

Tháng 9 rồi mình yêu nhau đi thôi – mùa xuân gọi mời rồi. Melbourne những ngày này ngập tràn trong ánh vàng ngọt ngào của nắng, thăm thẳm xanh của trời quyện cùng những dải tơ trắng của mây và bát ngàn là hoa đủ màu đua nhau khoe sắc, đẹp như thiếu nữ vừa biết yêu và quá đỗi dịu dàng. Tháng 9 – tháng của mùa xuân – tháng của mùa lễ hội ở Melbourne và không thể không nói đến lễ hội đua ngựa nổi tiếng của thành phố xinh đẹp này.

“Lễ Hội Đua Ngựa Mùa Xuân” (Spring Racing Carnival), nói ngắn gọn là “Lễ Hội Mùa Xuân” (Spring Carnival) là lễ hội đẳng cấp quốc tế kéo dài từ giữa tháng 9 đến giữa tháng 11 được tổ chức ở các trường đua nhưng nó không chỉ thuần tuý để đua ngựa mà đã trở thành những ngày hội trình diễn thời trang (fashion parade). Đây là dịp cho quý bà, quý cô khoe sắc với các bộ trang phục thời trang muôn màu, vạn kiểu, và đặc biệt là trên đầu không thể thiếu chiếc mũ hay chiếc nơ xinh xắn vừa lạ mắt vừa dễ thương hoà cùng với cỏ cây, hoa lá đang đâm chồi nẩy lộc, càng làm khởi sắc cho mùa xuân thêm tươi thắm – đúng như cái tên gọi của nó là “Lễ Hội Mùa Xuân”.

Lễ hội Đua ngựa mùa xuân bao gồm ba cuộc đua lớn là Caulfield Cup, Cox Plate và Melbourne Cup, trong đó Melbourne Cup là lễ hội chính. Nếu không là một người yêu bộ môn đua ngựa, bạn cũng đừng suy nghĩ gì bởi đến với Melbourne Cup Carnival là bạn đến với một sự kiện văn hóa giải trí thể thao dành cho mọi người, chứ không chỉ đơn thuần đi xem đua ngựa.

Caulfield Cup là cuộc đua diễn ra đầu tiên trong số “ba sự kiện lớn” của lễ hội, được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1879, là cuộc đua có chấp nhiều nhất tới 2.400m.

Tiếp theo là Cox Plate được diễn ra ở Moonee Valley tổ chức lần đầu tiên vào năm 1922, là cuộc đua đẳng cấp nhất trong lịch sử đua ngựa và là cuộc đua có giải thưởng cao thứ ba ở Úc sau Cup Melbourne và Golden Slipper.

Melbourne Cup là giải đua ngựa lớn nhất và cũng là lễ hội vui nhộn, đặc sắc nhất của Melbourne và của toàn nước Úc được tổ chức hàng năm tại trường đua Flemington vào ngày thứ Ba đầu tiên của tháng 11. Trường đua Flemington trong mùa lễ hội luôn tràn ngập trong hoa hồng. Hoa hồng được trồng ở khắp nơi, từ lối vào trường đua, bên trong trường đua, dọc các khán đài và dọc những cung đường đua ngựa. Đây cũng là một dấu ấn của lễ hội này. Melbourne Cup diễn ra trong 4 ngày hội: Derby Day, Melbourne Cup Day, Oaks Day và Stakes Day. Mỗi ngày hội được biểu tượng bằng một loại hoa. Được bắt đầu vào Thứ Bảy gọi là “Ngày Derby” (Derby Day). Đây là ngày mà nam thanh nữ tú đến tham dự với những bộ y phục thời trang sang trọng và thanh lịch. Trang phục là hai màu đen trắng dành cho phụ nữ còn các quý ông thì mặc áo “vest” đuôi tôm, quần sọc xám và trên ngực cài một đoá hoa cúc tím (cornflower) biểu tượng cho “Ngày Derby”. Trong ngày này các quý ông có dịp ăn diện thật bảnh bao cho nên còn được gọi là ngày của các quý ông (Men’s Day).

Ngày thứ Ba là ngày lễ hội chính  – “Ngày Melbourne Cup” (Melbourne Cup Day) một lễ hội thường niên sôi nổi được cả người dân địa phương và du khách mong chờ, với cuộc đua tranh giải làm cho cả nước Úc phải dừng lại để theo dõi (The race that stops the nation), ngày public holiday của người dân Melbourne. Ngựa xe như nước, người như nêm, cả thành phố náo nhiệt với số lượng người đến tham dự lên đến 150.000 người. Cách trang phục là những bộ áo quần với màu sắc sặc sỡ vui mắt, và bông hoa biểu tượng cho ngày Melbourne Cup là một đoá hồng màu vàng (the yellow rose). Dĩ nhiên đây là dịp hiếm quý (một năm chỉ có một lần) để cho quý bà quý cô chưng diện với áo váy, bóp, dày và y phục đầy màu sắc. Và có lẽ đa số các quý ông đến đây không phải chỉ để xem đua ngựa mà còn là để ngắm các “đoá hoa xuân”.

Kế đến, thứ Năm là “Ngày Oaks” (Oaks Day) còn gọi là ngày của quý bà quý cô (Ladies’ Day). Đây là dịp mà quý bà quý cô xum xoe khoe sắc và phô trương cái nét đẹp dịu dàng, duyên dáng, quyến rũ của phái nữ. Cánh hoa biểu tượng là một đoá hồng màu hồng (the pink rose). Tuy là một ngày trong tuần và không phải là một ngày nghĩ lễ nhưng số lượng người tham dự cũng không thua gì ngày Melbourne Cup.

Sau cùng là ngày thứ Bảy cuối tuần, “Ngày Stakes” (Stakes Day) cũng còn gọi là ngày của gia đình (Family’s Day) vì cha mẹ con cái cùng nhau đến để vui hưởng cái không khí ngoài trời, vui nhộn, lành mạnh với những gian hàng trò chơi dành cho trẻ em. Đặc biệt là cũng có phần thi trình diễn thời trang dành cho các em, và đoá hồng đỏ (the red rose) là cánh hoa biểu tượng cho “Ngày Stakes”.

Melbourne Cup nằm trong sự tự hào của người Úc, không chỉ bởi giải thưởng lớn của nó trong các giải thể thao Úc cũng như các giải đua ngựa khắp thế giới, mà còn bởi điều nó mang lại cho tinh thần và tâm hồn Úc – những con người bản chất hiền hậu, mang tính cách phóng khoáng tiềm ẩn trong những lưu dân. Có thể nói, Melbourne Racing Carnival hội tụ những gì đặc sắc của một lễ hội giàu truyền thống và giá trị văn hóa, cho ta thấu hiểu phần nào tâm hồn Úc.

Bài viết nổi bật

error: Content is protected !!