ULURU – Ngọn núi thiêng huyền thoại của vùng lãnh thổ Bắc Úc

Dân Úc thường nói với khách du lịch là nếu đi du lịch Úc mà chưa đặt chân đến Uluru là chưa thật sự đến Úc. Nghe kích động thật, nhưng phải thế nào thì Uluru hay còn gọi là núi đá Ayers mới được công nhận là di sản thiên nhiên ấn tượng nhất của thế giới chứ nhỉ. Trong con mắt mình Úc lúc nào cũng xinh đẹp và thanh bình, nhất là vào những ngày có nắng dù mùa đông cũng như mùa hạ, thu hay xuân, chỗ nào cũng đẹp, đẹp từ bông hoa dại nhà hàng xóm đẹp đi. Úc xinh, Úc đẹp Úc thanh bình bởi những thảo nguyên xanh ngút ngàn, bởi những đô thị hiện đại đa sắc tộc và với núi đá Ayers miền đất sa mạc đỏ – địa danh thiêng liêng của người thổ dân Anangu, Úc lại có một vẻ đẹp huyền bí và nhuốm màu huyền thoại.

Được hình thành hơn 600 triệu năm trước nhìn từ xa bề ngoài của “hòn đá khổng lồ” Uluru tròn và bóng nhẵn, toàn vẹn một khối, không có lấy một cọng cỏ nào. Với chiều cao 348m, dài 3km, chu vi chân núi khoảng 8,5km, núi thiêng Uluru khiến mọi thứ xung quanh trở nên nhỏ bé và mong manh vô cùng. Xưa kia khối đá này nằm dưới đáy biển, và điều khó tin là ngày nay nó đã nằm cách mặt đất 348m. Theo thời gian núi đá thiêng cũng được lớn dần lên. Người ta tin rằng khoảng 2,5km của khối đá khổng lồ còn đang nằm dưới lòng đất.
Điều đặc biệt của ngọn núi thiêng Uluru này là nó có khả năng tự đổi màu tuỳ theo từng thời điểm trong ngày. Lúc rạng đông, mặt trời vừa mọc thì toàn bộ khối đá màu đỏ nhạt cảm giác như một miếng mặt trời vừa bị rớt xuống nơi này. Càng về chiều khối đá chuyển dần sang màu tím và tím sẫm lúc hoàng hôn. Đêm dần buông nó lại thay chiếc áo ngoài màu vàng nâu để hoà lẫn với cảnh vật xung quanh. Vào những ngày có mưa to hay khi mưa vừa tạnh hòn đá hiện màu tro bạc, pha lẫn một chút đen, giống như môt con báo nằm trên bãi cát. Nhưng mưa hiếm lắm, vài tháng mới được một trận mưa, nếu ngày bạn đến mang theo mưa người dân ở đây sẽ chia vui bạn.
Anh hướng dẫn chia sẻ rằng trận mưa kéo dài 5 ngày liên tiếp gần đây nhất là vào ngày Boxing đây năm ngoái. Tối hôm qua lúc 3 chị em đi ăn tối muộn ở centre of town cùng rú lên khi bắt gặp vài hạt mưa rớt xuống mặt. Hy vọng điềm lành mang đến, hai đứa kia nó sớm lấy chồng còn tôi có nhiều tiền để làm được nhiều thứ. Một hạt mưa rơi xuống sa mạc tương đương với một cục tiền, hai đứa kia nó nhiều tiền rồi cho nó quy ra chồng.
Người thổ dân không muốn và ngăn cản nếu bạn có ý định trèo lên núi vì bạn trèo lên được coi như bạn đang dẵm chân lên sự thiêng liêng gắn liền với truyền thuyết của họ. Đã từng có nhiều người chết khi leo núi lý do có thể là họ trượt chân ngã cũng có thể là họ thiếu nước vì trời nắng nóng sa mạc nhưng người thổ dân tin rằng đó là bị trừng phạt vì leo lên núi thiêng của họ. Được kể rằng những khách du lịch nào đến đây mà muốn có một cái gì đó mang về làm kỷ niệm bằng cách lấy dù viên đá nhỏ nơi đây thì đều không gặp suôn sẻ và họ lại phải đến mang hòn đá trả lại. Để bảo tồn giá trị văn hoá và di sản bắt đầu từ tháng 10/2019 Úc sẽ ban hành lệnh cấm du khách leo núi Uluru và khi tôi đến thăm nhà bảo tàng văn hoá của người thổ dân toạ lạc ở chân núi, có một quyển sổ để khách du lịch ghi cam kết và ký tên rằng “Tôi không trèo lên núi, tôi tôn trọng sự thiêng liêng”.
Khi bạn đến nơi đây bạn sẽ không ngăn nổi cảm xúc mà thốt lên rằng woa hùng vĩ quá và giơ máy ảnh lên chụp hòng lưu giữ khoảng khắc mình vừa nhìn thấy nhưng dù máy ảnh có hiện đại đến mấy cũng không thể nào bắt nét được cái đang hiện trước mắt mình. Choáng ngợp lắm. Trải nghiệm ngắn ngủi 3 ngày với hành trình liên tục khám phá dù chỉ ngủ vài giờ để 4.30 sáng đã háo hức trên xe đi xem Bữa tiệc ánh sáng (Field of light) tạo kết bởi 50.000 bóng đèn năng lượng mặt trời trước khi trời sáng. Cả một vùng sa mạc rực sáng như một vườn tuplip khổng lồ đủ màu khoe sắc trong bóng đêm rồi tan dần khi mặt trời mọc. Rồi chúng tôi cùng ồ lên khi ngay gần trước mặt cái lòng đỏ trứng gà khổng lồ đỏ rực từ từ nhô lên. Mọi người mặt ai cũng lộ rõ vẻ hoan hỉ trước cảnh tượng trước mắt hay cùng nhau ngồi ngắm hoàng hôn dần buông trong sóng óng ánh của ly rượu, dự bữa tối dưới ánh nến lung linh và bàng bạc ánh trăng (sounds of silence dinner) với khăn trải bàn trắng muốt nổi bật trên nền đất đỏ. Từ nơi đây bạn có thể nhìn lên chòm sao Nam thập tự sáng nhất bầu trời một cách rõ nhất và chòm sao này là biểu tượng được in trên lá cờ Úc. Mặt trời ở đây to và đỏ hơn Melbourne rất nhiều, mây và trời như gần trong gang tay và trăng cũng sáng như rọi đèn.
Mặc dù là sa mạc nhưng thời tiết vẫn rất Úc, sáng vẫn lạnh và bạn phải mặc áo khoác, mặt trời càng lên cao nhiệt độ tăng dần chênh lệch nhiệt độ trong ngày 19-39 độ. Chúng tôi cứ nghĩ đi sa mạc là phải mặc quần sooc nhưng sau ngày đầu tiên thì không chịu nổi cái bỏng rát da thịt. Và không thể không thử cảm giác cưỡi lạc đà trên sa mạc đất đỏ, trông thì hay ho đấy nhưng ngồi lên nó chênh vênh lắm dù được hướng dẫn trấn an là thư giãn đi nhưng vẫn cứ cảm giác sợ ngã. Con lạc đà to cao thế này nó đi chênh vênh thế này lệch mông phát ngã lộn xuống có mà gãy cổ. Kết quả là buổi tối về thấy 5 vết tím tròn in vết ở đùi vì sợ rơi mà kẹp chặt cái yên lưng con lạc đà. Và chẳng may có ghét đứa nào mà muốn chê răng nó xấu thì các bạn cứ mạnh dạn ví răng nó như răng lạc đà nhé.

Bài viết nổi bật

error: Content is protected !!