Whisky – Những điều có lẽ bạn chưa biết

Whisky – Water of Life

Whisky hay whiskey là một loại đồ uống có cồn chưng cất được làm từ nghiền ngũ cốc lên men và thường được ủ trong thùng gỗ làm bằng gỗ sồi có nồng độ dao động từ 40% đến 50%.

Từ whisky được nhắc đến lần đầu tiên vào năm 1736 xuất phát từ usisge beatha trong tiếng Gaelic (Ireland) có nghĩa là “nước của cuộc sống” (uisge/uisce là nước, beatha là sống).

Vào thế kỷ thứ V các nhà tu Kitô giáo, mà trước tiên là thánh Saint Patrick của Ireland, bắt đầu truyền giáo trong xứ sở của người Celt và mang các dụng cụ kỹ thuật cũng như hiểu biết về cách chế tạo dược phẩm và nước hoa đến Ireland và Scotland. Theo truyền thuyết thì họ là những người đầu tiên đã chưng cất một chất lỏng trong suốt: aqua vitae hay uisge beatha. Sự hiểu biết này lan truyền trong các thế kỷ sau nhờ vào các tu viện được thành lập mà vào thời gian đó mà thường là trung tâm của các làng mạc và có  mở quán rượu riêng. Sau cuộc di dân đến châu Mỹ, Whisky cũng được thử sản xuất từ ngũ cốc. Vì cây lúa mạch (Hordeum) khó trồng ở đây nên những người nông dân ở Bắc Mỹ bắt đầu cho lên men các loại ngũ cốc tăng trưởng tốt ở đấy là lúa mạch đen (Secale) và lúa mì (Triticum). Các lò nấu rượu lâu đời nhất xuất hiện ở Maryland, Pennsylvania và Virginia. Vì không kiếm được than bùn nên không ứng dụng được công thức sản xuất Whisky cổ truyền và vì thế mà rượu nấu ra không được ngon. Thông qua việc đốt thành than vách các thùng đựng rượu người ta cố gắng mang lại hương khói quen thuộc vào phần cất. Mãi cho đến cuối thế kỷ XVIII mới có những lò chuyên nấu rượu Whisky.

Ý tưởng về chưng cất không được cố định cho đến gần đây công nghệ phát triển ở nhiều nền văn hóa, vào những thời điểm khác nhau và có ý nghĩa khác nhau, những người thợ thủ công khác nhau. Ví dụ, khoảng 2500 năm trước, các thủy thủ Hy Lạp đã đun sôi nước biển để uống. Khoảng 2100 năm trước, việc làm theo quy trình tương tự để có được rượu vang là điều phổ biến. Người Hy Lạp dùng đồ đựng có miệng nhỏ, đậy bằng bát sau đó, một cái ống và một cái bình ở đáy để bắt tinh dầu đã được thêm vào, mang lại cho chúng ta một thứ tương tự như nồi chưng cất mà chúng ta biết ngày nay. Các nhà giả kim ở Alexandria có một số loại chưng cất khác nhau vào thế kỷ thứ nhất sau Công nguyên, sử dụng chúng như một phần của nghi lễ cũng như cho các nguyên tố mà họ tạo ra. Trên thực tế, ngọn lửa và rượu chưng cất, huyền bí và hóa học, vẫn song hành với nhau trong nhiều thế kỷ – chính người Ba Tư và người Ả Rập đã bắt đầu chuyển quá trình này theo hướng khoa học, sử dụng những máy chưng cất lớn, công phu để thử nghiệm trong thế kỷ IX và X. Những nhà hóa học rõ ràng đã có những thành công ban đầu trong việc chưng cất rượu mạnh và họ cũng đã tìm được thần dược của sự sống.

Du nhập vào Anh

Từ thế kỷ XII đến thế kỷ XIV, quá trình chưng cất di chuyển từ đông sang đông Âu, và cuối cùng là sang phương tây. Đây cũng là thời kỳ của thời Phục hưng, khi các nhà truyền giáo di chuyển về phía tây, họ đã mang theo công nghệ của mình.

Năm 1494, giáo sĩ John Cor, một tu sĩ, có lẽ đến từ St Andrews hoặc tu viện Cistercian gần đó ở Balmerino hoặc Tu viện Benedictine Lindores ở Fife, được phép ‘theo lệnh của Nhà vua’ để làm ‘aquavite’ (tiếng La tinh là ‘nước của sự sống’ ngụ ý là whisky) từ 8 bolls mạch nha – nặng tới 1.120 pound. Mặc dù việc chưng cất chắc chắn đã được thực hiện ở Scotland trước ngày này, đặc biệt là ở phía tây và các hòn đảo bên trong Hebrides, không có tài liệu nào về nó trước đó. Và chắc chắn không ai biết Jon Cor đã tạo ra aquavitae của mình như thế nào.

Rượu whisky được làm như thế nào

Việc sản xuất rượu whisky khác nhau tùy thuộc vào phong cách sản xuất, quốc gia nơi nó xuất xứ và các yếu tố khác, nhưng quy trình chung vẫn giống nhau trong hầu hết các trường hợp.

Qúa trình chuyển hóa từ hạt thành mạch nha (malting) tại nhà máy chưng cất Springbank ở Scotland (Ảnh của Martin Hunter)

QUÁ TRÌNH MALTING (ngâm, nảy mầm, làm khô hạt để chuyển hóa thành mạch nha)

Tất cả các loại rượu whisky đều bắt đầu ở dạng hạt thô – và phải được xử lý đặc biệt để tạo ra đường. Lúa mạch được làm ẩm và cho phép nảy mầm hoặc nảy mầm một phần, quá trình malting như vậy sẽ tiết ra một loại enzym có thể chuyển đổi tinh bột của lúa mạch thành đường. Sự nảy mầm kết thúc khi lúa mạch được làm khô bằng cách làm nóng.

Craig Beam quan sát chất liệu tại Nhà máy chưng cất Heaven Hill

QUÁ TRÌNH NGHIỀN

Các loại đường có trong hạt phải được chiết xuất trước khi lên men, và điều này được thực hiện thông qua quá trình nghiền. Các loại ngũ cốc đang được sử dụng – như ngô, lúa mì hoặc lúa mạch đen – được nghiền nhỏ, cho vào một bể lớn (gọi là bể nghiền hoặc bồn) với nước nóng, và khuấy đều. Ngay cả khi không sản xuất rượu whisky mạch nha, một số lúa mạch đã xay nhuyễn thường được thêm vào để giúp xúc tác quá trình chuyển đổi tinh bột thành đường. Hỗn hợp thu được giống như cháo được gọi là mash hoặc wort (nếu là chất rắn) — chuyển sang giai đoạn lên men.

Quá trình lên men diễn ra trong các thùng gỗ tại Nhà máy rượu Ardmore. (Ảnh của Martin Hunter)

QUÁ TRÌNH LÊN MEN

Quá trình lên men xảy ra khi mash/wort gặp nấm men, men này ăn tất cả các loại đường trong chất lỏng và chuyển chúng thành rượu. Điều này diễn ra trong các thùng rất lớn, thường được gọi là rửa ngược. Quá trình này có thể kéo dài từ 48 đến 96 giờ, với thời gian lên men và chủng nấm men khác nhau dẫn đến một loạt các hương vị đa dạng. Kết quả là chất lỏng giống bia – được tạo ra và đạt khoảng nồng độ 7% – 10% trước khi chuyển sang quá trình chưng cất.

QUÁ TRÌNH CHƯNG CẤT

Quá trình chưng cất làm tăng nồng độ cồn trong chất lỏng được tạo ra sau khi lên men. Một chiếc vòi thường được làm bằng đồng sẽ giúp loại bỏ các hợp chất tạo mùi và hương vị mà người sản xuất không mong muốn. Hai loại máy chưng cất phổ biến nhất – chưng cất chậu và chưng cất cột – hoạt động khác nhau. Cả hai đều được nêu dưới đây.

CHƯNG CẤT NỒI CẤT

Nồi cất được sử dụng rộng rãi trong sản xuất rượu whisky, mặc dù không phải lúc nào cũng là rượu whisky mạch nha – từ Scotland, Ireland, Hoa Kỳ, Canada, Nhật Bản và các nơi khác. Chưng cất nồi cất là một quá trình nối tiếp nhau hang loạt. Một số nhà sản xuất sử dụng chưng cất hai lần, trong khi một số khác sử dụng việc chưng cất ba lần.

Nấm men được đưa vào nồi chưng cất thứ nhất, thường được goi là nồi chưng cất rượu nhẹ, nơi được đun nóng (1,2 trong hình). Rươu sôi ở nhiệt độ thấm hơn nước  do đó hơi rượu sẽ bay lên rồi đi qua phần “cổ ngỗng” và ống dẫn “lyne arm”(3,4) rồi cuối cùng đến tới bình ngưng tụ nơi mà hơi rượu sẽ ngưng tụ thành chất lỏng gọi là rượu nhẹ với nồng độ khoảng 20% (5,6).

Rượu nhẹ sẽ được đưa đến nồi chưng cất thứ 2 hay còn gọi nồi cất rượu (spirit still) và lặp lại qui trình như trước . Ở giai đoạn này thì việc chưng cất lần 3 có thể thực hiện để sản xuất ra rượu có nồng độ lên tới 60-70%.

Nồi chưng cất có thể thoát ra hoặc tích lại một lượng nhỏ rượu từ lúc bắt đầu và khi kết thúc trong quá trình nấu, được gọi là phần “đầu” và phần “đuôi” do các mùi và vị không mong muốn. Còn phần còn lại được gọi là phần“ trái tim hay linh hồn “ của rượu sẽ được đổ vào các thùng gỗ (barrels).

CHƯNG CẤT CỘT CẤT

Cột cất, còn được gọi là quá trình chưng cất liên tục hoặc chưng cất Coffey, thường được sử dụng để sản xuất rượu bourbon, lúa mạch đen và các loại rượu whisky khác của Mỹ, cũng như rượu whisky hạt từ Scotland, Ireland, Canada, Nhật Bản và các nơi khác. Cột cất hoạt động liên tục và hiệu quả, loại bỏ sự cần thiết của quá trình hàng loạt của nồi cất

Nấm men được cho vào nồi chưng cất thông qua một cửa sập (1) hoặc từ phần đỉnh của nồi đứng. Tương tự Pot Distiller, khi đun nóng hơi rượu bống lên (2) và đi vào từng cái internal plate rồi ngưng tụ lại (3). Với cách này ta sẽ loại bỏ được thành phần nặnghơn trong rượu như các thành phần hoặc hợp chất hóa học gây hại (congeners), đồng thời tăng nồng độ rượu. Cuối cùng, hơi rượu tiếp tục đi đến bình ngưng tụ và chuyển hóa thành chất lỏng hay rượu thành phẩm (4) sau đó chúng sẽ được đổ vào thùng gỗ.

Nồi đứng có thể sản xuất được rượu với nồng độ lên đến 95% cho dù phần lớn whiskies được chứng cất với nồng độ thấp.

Những thùng rượu whisky Ailen tại Nhà máy chưng cất Bushmills

QUÁ TRÌNH TRƯỞNG THÀNH

Gần như tất cả các loại rượu whisky đều được ủ trong thùng gỗ thường là gỗ sồi. Một ngoại lệ đáng chú ý là rượu whisky ngô, có thể lâu năm hoặc chưa được ủ. Rượu Bourbon, lúa mạch đen và các loại rượu whisky khác của Mỹ phải được ủ trong thùng gỗ sồi nung mới, trong khi đối với phong cách của các quốc gia khác, loại gỗ sồi và việc sử dụng trước đó thường do nhà sản xuất lựa chọn. Các thùng được cất giữ trong nhà kho cho đến khi  rượu whisky trưởng thành, một phần rượu bay hơi: Đây được gọi là phần của các thiên thần, và nó tạo ra một mùi khác biệt (và đáng yêu) trong nhà kho. Một số loại rượu whisky, chẳng hạn như Scotch (asscotch), có độ tuổi tối thiểu bắt buộc.

Đóng chai rượu whisky tại Alberta Distillers (Ảnh của Chris Bolin)

ĐÓNG CHAI

Sau khi trưởng thành, rượu whisky được đóng chai ở nồng độ mức tối thiểu là 40%. Rượu whisky có thể được lọc lạnh hoặc lọc theo cách khác để không bị vẩn đục khi thêm nước lạnh hoặc đá. Đối với hầu hết các thương hiệu rượu whisky lớn, whisky khi được đóng chai sẽ được pha trộn rượu từ ủ trong từ vài chục đến hàng trăm thùng – từ kho của nhà máy chưng cất. Khi whisky được đóng chai từ chỉ 1 thùng, nó sẽ được dán nhãn là single cask hoặc single barrel.

Các loại rượu Whisky

Rượu whisky hay rượu whiskey? Điều đó phụ thuộc vào nơi sản xuất. Đúng vậy, whisk (e) y có thể được đánh vần bằng cả “e” và không, điều này gây nhầm lẫn ngay cả những người uống rượu dày dặn nhất. Thế nhưng việc có hay không có chữ “e” này lại là 1 câu chuyện thú vị về whisky. Người Ailen sử dụng chữ “e”, một truyền thống được chuyển sang các loại rượu whisky do Mỹ sản xuất. Người Scotland không sử dụng chữ “e” và các nhà máy chưng cất ở Canada và Nhật Bản làm theo hướng dẫn của họ. Do đó, ta có thể gọi là rượu whisky hoặc rượu whiskey.

Có năm loại rượu whisky cơ bản:

 1. Single malt whisky: whisky mạch nha đơn cất
 2. Blended malt whisky: whisky pha trộn các loại single malt
 3. Single grain whisky: whisky ngũ cốc đơn cất
 4. Blended grain whisky: whisky pha trộn các loại single grain
 5. Blended whisky: whisky pha trộn các loại với nhau (kể cả single malt và single grain)

Rượu whisky mạch nha đơn cất

Đây là dòng whisky ngon nhất, giàu hương vị và có độ phức hợp cao nhất, đồng thời cũng là dòng whisky có giá cao nhất trong 5 loại trên. Nó đắt và ngon vì nó được sản xuất theo quy trình cầu kỳ, nhiều công đoạn và tốn nhất công sức.

Nguyên liệu của single malt là lúa mạch vàng (barley), sau đó được chuyển hóa thành mạch nha (malted barley), theo những quy trình sản xuất như đã nói ở trên, rượu được ủ trong những loại thùng gỗ sồi khác nhau đến những độ tuổi nhất định cho đến lúc trưởng thành ở những độ tuổi nhất định: 12,15,18… sau đó rượu sẽ được mang ra để đóng chai. Khi đóng chai, tùy theo ý muốn của từng nhà sản xuất, họ sẽ để nguyên rượu từng thùng hoặc pha trộn rượu ở các thùng khác nhau để đóng chai. Cho dù là được pha trộn từ nhiều thùng ủ khác nhau, whisky được đóng chai từ 1 nhà sản xuất mới được gọi là Single Malt.

Rượu whisky mạch nha đơn thường được ca ngợi là loại rượu whisky ưa thích của một số người hâm mộ rượu whisky. Mỗi nhà máy chưng cất sẽ có một hương vị riêng biệt, và việc giữ nguyên mạch nha đơn làm cho hương vị vùng miền đó trở nên mạnh mẽ.

Từ “đơn” là phần khó hiểu nhất của rượu whisky mạch nha đơn. Nó không có nghĩa là rượu whisky đến từ một thùng hoặc thậm chí một mẻ duy nhất. Thay vào đó, chúng thường là sự pha trộn rượu từ nhiều thùng khác nhau để cho ra được sản phẩm ổn định cuối cùng (của nhiều loại rượu whisky đóng thùng khác nhau); nhiều loại rượu whisky trên thế giới, bất kể theo phong cách nào, đều được pha trộn theo một cách nào đó.

Sự pha trộn này là cách các nhà chưng cất bậc thầy có thể tạo ra một hương vị nhất quán cho rượu whisky của họ năm này qua năm khác. Nếu bạn nếm thử một trong những dòng hàng đầu của nhà máy chưng cất năm nay, nó sẽ gần giống với những gì bạn đã nếm cách đây 5 năm. Mặt khác, nếu nhà máy chưng cất chỉ dựa vào một thùng hoặc một mẻ rượu, đặc điểm của rượu whisky sẽ thay đổi liên tục và cuối cùng khiến người tiêu dùng phải đoán già đoán non hoặc thất vọng. Đó không phải là một điều xấu, mặc dù thùng đơn hoặc lô thường được dành cho các bộ sưu tập đặc biệt và các phiên bản giới hạn mà nhiều nhà máy chưng cất cung cấp.

Blended Malt whisky (whisky pha trộn các loại single malt)

Trước đây, dòng rượu này cũng có thể được gọi là Pure/ Vatted Malt, nhưng luật 2009 của Anh đã chính thức khai tử 2 cái tên này.

Để tạo ra một loại whisky mới với những hương vị khác lạ, mới mẻ, một số nhà sản xuất đã sang tạo ra cách pha trộn một số single malt do mình sản xuất theo những công thức riêng biệt. Single malt dùng để pha trộn cũng không nhất thiết phải do họ tự sản xuất ra, họ cũng có thể mua single malt từ những nhà sản xuất khác để làm nguyên liệu pha trộn tạo ra những blended malt whisky mới.

Single Grain whisky (whisky ngũ cốc đơn cất)

Cũng là 1 loại whisky đơn cất, nhưng làm từ ngũ cốc chứ không phải mạch nha như single malt. Thành phần nguyên liệu của single grain whisky là lên men nhiều loại ngũ cốc như lúa mạch chưa thành mạch nha (unmalted barley), mạch nha (malted barley), lúa mạch đen (rye), lúa mỳ (wheat)… Việc chưng cất loại whisky này rất công nghiệp, sử dụng hệ thống lò chưng cất hình tháp (column still). Chính vì  quy trình đơn giản và công nghiệp nên giá thành của loại này thường rẻ hơn single malt whisky, sản phẩm đầu ra của loại whisky này khá tinh khiết (pure), nhưng trung tính (neutral) và thiếu hương vị, tính cách.

Bởi vậy, single grain whisky đa phần để dùng làm rượu nền để pha blended whisky chứ ít khi được đóng chai dưới dạng single grain whisky.

Blended Grain whisky

Dòng single grain whisky thì làm gì có ai đem chúng blended để làm gì có chăng chỉ làm chơi để uống cho vui. Loại này gần như không xuất hiện trên thị trường, kể cả ở Scotland, cái nôi của whisky.

Blended whisky

Đây là dòng whisky phổ biến nhất trên thế giới, các đại diện nổi tiếng của dòng whisky này là Johny Walker, Chivas Regal và Ballentine’s…và nó chiếm đến 90% thị phần whisky trên thế giới trước đây. Tuy nhiên, những năm gần đây, Single Malt ngày càng được ưa chuộng hơn vì tính sang chảnh và đẳng cấp của nó.

Blended whisky là hỗn hợp rượu pha trộn giữa single malt và single grain theo công thức bí mật của từng nhà sản xuất, pha chế. Có một điều hết sức thú vị là những dòng single malt/blended malt khi pha trộn với single grain thường cho ra những sản phẩm whisky mới cực kỳ xuất sắc. Nguyên nhân là do single grain khá trung tính, ít mùi vị riêng nên thường được dùng làm nền để các loại single malt trổ hương, khoe vị, nó không át mà tôn thêm hương vị của single malt.

Rượu whisky mạch nha đơn cất có hương vị như thế nào?

Nói chung, rượu whisky có vị như rượu hạt sồi, mùi gỗ, ngũ cốc rang. Nó cũng có thể có caramel, vani, trái cây hoặc hạt. Mạch nha đơn có xu hướng khuếch đại các đặc điểm hương vị này và đồng thời làm dịu chúng để đồ uống trở nên mượt mà tuyệt vời. Trong trường hợp của scotch, cũng có một sắc thái than bùn, khói.

Các loại whisky mạch nha đơn của Scotland là loại nổi tiếng nhất và phải được sản xuất từ mạch nha. Nói chung, chúng được sản xuất theo cách giống nhau, mặc dù không phải tất cả chúng đều có hương vị giống nhau. Ngoài các phương pháp khác nhau được sử dụng tại mỗi nhà máy chưng cất, rượu whisky mạch nha đơn của các vùng khác nhau ở Scotland có hương vị độc đáo do khí hậu địa phương và cách thức chưng cất. Ví dụ, rượu whisky từ Cao nguyên nhẹ hơn, rượu whisky Speyside được coi là thanh lịch, và rượu whisky làm trên “Quần đảo” có xu hướng hơi mặn từ không khí đại dương.

Tương tự như vậy, các mạch nha đơn lẻ được sản xuất ở các địa điểm khác sẽ có những đặc điểm và phương pháp riêng. Một số thậm chí có thể sử dụng ngũ cốc không phải lúa mạch.

Mạch nha đơn của Nhật Bản có thể so sánh ngang ngửa với những loại từ Scotland. Các nhà chưng cất rượu whisky Ailen thường cung cấp các loại mạch nha đơn lẻ được xem là tinh tế hơn so với sự pha trộn phổ biến hơn. Một số loại rượu whisky mạch nha đơn của Mỹ khá ấn tượng, và một số nhà chưng cất thủ công thử nghiệm với các loại ngũ cốc không phải lúa mạch. Bạn cũng có thể tìm thấy các loại mạch nha đơn tuyệt vời từ Canada, Pháp, Đức, Ấn Độ và Đài Loan, cũng như nhiều nơi khác.

Những vùng sản xuất Whisky của Scotland

Mỗi khu vực sản xuất Scotch với đặc điểm hương vị chung, mặc dù ngay cả trong cùng một khu vực, một loại malt đơn có thể rất khác biệt với một loại malt khác. Ở Scotland, có năm vùng sản xuất Scotch mạch nha đơn, mặc dù phần sáu thường được thêm vào để phân biệt rượu whisky sản xuất trên “Quần đảo” với rượu ở Cao nguyên.

Vùng đất thấp

Rượu Scotch mạch nha đơn từ vùng Lowland là một sự giới thiệu hoàn hảo vào thế giới rượu whisky Scotch. Nó bao gồm một phần ba phía nam của Scotland và rượu whisky thường được ví như rượu whisky Ailen.

Những loại này có xu hướng mượt mà nhất, mang đến hương vị hoa nhẹ nhàng với sự dịu dàng rất dễ gần. Truyền thống đóng một vai trò quan trọng trong lĩnh vực này bởi vì hầu hết (không phải tất cả) đều được chắt lọc ba lần và nói chung là chúng chưa hoàn thiện. Phần lớn rượu whisky sản xuất ở đây được sử dụng cho rượu whisky pha trộn, mặc dù vẫn còn một số nhà sản xuất mạch nha đơn. Để thưởng thức hương vị của The Lowlands, hãy tìm rượu whisky từ Auchentoshan và Glenkinchie.

Speyside

Vùng Speyside nằm ở cực đông bắc của Scotland. Đây là trung tâm địa lý của đất nước, được bao quanh bởi Cao nguyên và bao gồm phần lớn sông Spey. Đó là một khu vực tương đối nhỏ, nhưng nó tự hào có nồng độ cao nhất của các nhà máy chưng cất rượu whisky trong cả nước.

Các mạch nha đơn của Speyside được coi là thanh lịch nhất. Rượu whisky đa dạng một cách đáng ngạc nhiên đối với khu vực, mặc dù thường được đặc trưng bởi mật ong, một chút gia vị và khói nhẹ. Bạn sẽ tìm thấy rượu whisky với hương vị nhẹ, mùi cỏ và rượu whisky ngọt ngào, đậm đà được hoàn thành trong thùng sherry. Một số có mùi khói phức tạp, rất tinh tế trong khi những loại khác hoàn toàn không có than bùn.

Nếu bạn thưởng thức rượu whisky pha trộn của Johnnie Walker, bạn sẽ muốn xem các loại mạch nha đơn lẻ cũng gọi là Speyside. Trong số này có những tên tuổi lớn như Aberlour, Balvenie, Glenlivet, Glenfiddich và Macallan.

Cao nguyên

Khu vực lớn nhất cho scotch mạch nha đơn là Cao nguyên và đây là nơi mọi thứ thực sự trở nên phức tạp. Bao gồm phần lớn lục địa Scotland, khu vực này trải dài từ biển phía bắc đến Vùng đất thấp và từ đông sang tây, nơi nó bao gồm nhiều quần đảo. Với lãnh thổ rộng lớn như vậy, rượu whisky được sản xuất ở đó cũng khá đa dạng.

Nói chung, rượu whisky mạch nha Highland trung tính nó không quá khói cũng không quá tinh tế và không quá nồng cũng không có vị nhạt, nó sẽ được tìm thấy ở The Highlands.

Ở Cao nguyên phía Bắc, bạn sẽ tìm thấy rượu whisky đậm đà từ các loại như Balblair, Dalmore và Glenmorangie. Cao nguyên miền Trung, miền Đông và miền Nam có xu hướng sản xuất các loại vải có hoa quả, nhẹ hơn như Aberfeldy và Glendronach. Ở phía tây, bạn sẽ thấy sự đa dạng ngày càng tăng, từ hồ Lommond nhẹ nhàng đến Oban, một trong những hồ dễ thương nhất hiện có.

Vùng quần đảo

Ngoài khơi bờ biển phía tây và phía bắc của Scotland là một loạt các đảo (hoặc đảo) một phần của Cao nguyên. Tuy nhiên, loại rượu whisky được sản xuất ở đó rất khác biệt nên nó thường được phân loại vào khu vực thứ sáu đơn giản được gọi là Quần đảo. Điều này bao gồm các đảo sản xuất rượu whisky của Orkney (ở phía bắc), Lewis và Harris, Skye, Mull, Jura và Arran. Islay cũng là một hòn đảo, nhưng là một loại rượu whisky của riêng nó.

Được bao quanh bởi nước mặn, rượu whisky sản xuất trên các hòn đảo có xu hướng đậm và có màu vàng hoặc ngọt, với sự cân bằng nổi bật giữa độ mặn và khói than bùn. Chúng có mùi vị khá hấp dẫn so với các loại mạch nha đơn lẻ khác và ảnh hưởng của khí hậu ngay lập tức rõ ràng trong nhiều loại nước phức tạp này.

Để thưởng thức hương vị của Quần đảo và sự đa dạng mà họ cung cấp, hãy xem các món ăn rất khói từ Highland Park (Orkney) hoặc Talisker (Skye). Khi bạn muốn một thứ gì đó ít than bùn hơn một chút, Abhainn Dearg (Lewis và Harris), Arran (Arran), Isle of Jura (Jura), Scapa (Orkney) và Tobermory (Mull) là những lựa chọn tốt.

Campbeltown

Ở phía tây của lục địa Scotland là Campbeltown, vùng nhỏ nhất trong 5 vùng scotch. Bán đảo Kintyre từng là nơi tập trung nhiều nhà máy chưng cất và sản xuất nhiều loại rượu whisky nhất, mặc dù ngày nay chỉ còn lại ba. “Len ướt” thường được sử dụng để mô tả những loại rượu whisky ám khói, màu xám này và chúng cũng được ghi nhận là khô với hương vị vani và kẹo bơ cứng.

Nhà máy chưng cất Springbank sản xuất các nhãn Springbank, Hazelburn và Longbrow. Glengyle và Glen Scotia là những nhà máy chưng cất rất lâu đời với nguồn gốc từ đầu những năm 1800. Cả hai đều bị đóng cửa trong phần lớn thế kỷ 20 nhưng được mở cửa trở lại vào những năm 2000 và hiện sản xuất một số loại rượu whisky rất ngon.

Islay

Đảo Islay là nơi bạn sẽ tìm thấy loại rượu mạch nha đơn thơm nhất, thơm nhất. Loại rượu whisky từ hòn đảo ngoài khơi bờ biển phía tây này rất khác biệt với tất cả những nơi khác và thể hiện đặc tính biển hơn bất kỳ loại rượu nào khác, thường được mô tả là có dầu, mặn và hơi giống thuốc hoặc iốt.

Để thưởng thức Islay ở mức độ mang tính biểu tượng nhất của nó, hãy chọn các loại từ Ardbeg, Caol Ila, Lagavulin hoặc Laphroaig. Khi bạn muốn một thứ gì đó nhẹ nhàng hơn một chút, một ly whisky từ Bowmore, Bruichladdich và Bunnahabhain sẽ phù hợp hơn.

Cách uống rượu whisky mạch nha đơn

Thông thường, rượu whisky mạch nha đơn được dành để nhâm nhi thẳng, đặc biệt là những loại rượu ở cấp độ sang trọng, chủ yếu vì giá cao hơn. Nó có thể được dung với đá hoặc với một chút soda hoặc nước. Tuy nhiên, các mạch nha đơn có thể tạo ra một loại cocktail rất ngon. Nếu bạn cảm thấy thoải mái với việc pha chế mạch nha đơn trong quầy bar của mình, hãy làm như vậy vì nó sẽ tạo ra một loại cocktail cao cấp tuyệt vời. Không quan trọng là rượu whisky, điều quan trọng nhất là bạn, với tư cách là người uống, thưởng thức cách nó được phục vụ.

Công thức pha chế cocktail

Rượu whisky mạch nha đơn không được sử dụng quá thường xuyên trong các loại cocktail, nhưng nó là một lựa chọn tốt để tạo ra những món đồ uống được tinh chỉnh. Về cơ bản, chúng rất tốt để trộn thành các công thức đơn giản chỉ với một hoặc hai thành phần khác chỉ đơn thuần làm tăng và thể hiện rượu whisky.

Rượu Whisky hạt

Rượu whisky ngũ cốc là loại rượu whisky không được làm từ lúa mạch mạch nha, chủ yếu từ Scotland và Ireland. Nó có thể chứa bất kỳ loại hạt nào, cũng có thể là hỗn hợp. Ngày nay rượu whisky ngũ cốc chủ yếu chứa lúa mì, vì nó mang lại mức độ sử dụng cao hơn so với ngô, loại được sử dụng trong thời gian trước đó vì lý do chi phí. Rượu whisky ngũ cốc có thể được chưng cất cao hơn rượu whisky mạch nha ở dạng cột, nhưng nó chứa ít hương vị hơn.

Nó được sản xuất chủ yếu cho ngành công nghiệp rượu whisky pha trộn và hầu như luôn được chưng cất trong các loại rượu chưng cất có giá rẻ hơn. Nó cũng chỉ trưởng thành trong một khoảng thời gian khá ngắn. Kể từ năm 2014, đã có nhiều nỗ lực gia tăng để đưa rượu whisky hạt nhẹ ra thị trường, cũng như loại rượu đóng chai đơn.

Thùng rượu đơn

Đôi khi còn được gọi là thùng đơn, loại rượu whisky này được đóng chai từ một thùng ủ cụ thể. Single MaltWhisky được đóng từ 1 thùng trong một thùng giúp duy trì hương vị độc đáo củatừng thùng ủ wishky, vì hương vị có thể khác nhau giữa các thùng ngay cả trong cùng một nhà máy chưng cất.

Rượu không bị pha loãng

Cask strength hay Barrel Proof là 1 thuật ngữ thường được tìm thấy trên vỏ các chai whisky, ám chỉ rằng rượu không bị pha loãng khi nó vừa được gỡ bỏ khỏi thùng ủ, nghĩa là nó cỏ nồng độ cao hơn nhiều so với loại truyền thống.

Rượu Whisky Bourbon và Tennessee

Bourbon có thể được sản xuất ở bất cứ đâu trên nước Mỹ, nhưng hầu hết được sản xuất ở Kentucky. Một ngoại lệ là bang Tennessee, có thể thành lập danh mục “Tennessee Whisky”. Có nhiều loại rượu bourbon khác nhau liên quan đến quy trình sản xuất.

Bourbon phải chứa ít nhất 51% ngô. Phần còn lại là hỗn hợp của một số lúa mạch cho quá trình lên men, cũng như lúa mạch đen và / hoặc lúa mì. Ngày nay nhiều loại bourbon được sản xuất bằng cách sử dụng quy trình ngâm chua. Rượu whisky của Mỹ chủ yếu được sản xuất bằng chưng cất cột.

Theo luật pháp Hoa Kỳ, một loại rượu Bourbon không có công bố về độ tuổi phải được ủ ít nhất hai năm trong thùng mới nướng, được làm từ gỗ sồi trắng Mỹ. Không được phép hoàn thành hoặc pha thêm độ chín tương tự như rượu whisky Scotch. Nếu rượu whisky không được pha trộn, nó có thể được gọi là ‘bourbon thẳng’.

Tennessee Whisky khác với rượu bourbon ở chỗ nó được lọc thêm bằng than trước khi đóng vào thùng.

Rượu whiskey lúa mạch

Loại rượu whiskey này từng được sản xuất chủ yếu ở Hoa Kỳ, và ngày nay vẫn còn ở Canada. Nó chứa ít nhất 51% lúa mạch đen và cũng phải được ủ trưởng thành trong thùng gỗ sồi ít nhất 2 năm. Ngày nay chỉ có một số loại rượu whiskey lúa mạch đen ở Mỹ, vì vị cay của nó không còn được ưa chuộng nữa. Rượu whiskey lúa mạch đen Canada là một thành phần quan trọng của các loại rượu whiskey pha trộn của Canada.

Rượu Whisky ngô

Rượu whisky ngô cũng có xuất xứ từ Mỹ, vì ngô là loại ngũ cốc chủ yếu được trồng ở đó. Để được gọi là rượu whisky ngô, nó phải được sản xuất từ ​​100% ngô. Vì những loại rượu whisky này có hương vị tương đối trung tính nên chúng chủ yếu được sử dụng để pha trộn.

Các loại Whisky khác: Oat Whisky, Millet Whisky và Wheat Whisky

Có một số ít các loại Whisky khác, nhưng chúng không phổ biến lắm. Một loại nổi tiếng có lẽ là Wheat Whisky. Bột nghiền cho loại này củaWhisky bao gồm ít nhất 51% lúa mì. Một ví dụ là Woodford Reserve Wheat, loại bột nghiền của nó bao gồm 52% lúa mì. Điều này làm cho rượu Whisky tròn và phức tạp, vị trái cây cay và hơi đắng.

Oat Whisky’s mash được làm từ yến mạch thay vì lúa mạch thông thường. Một ví dụ là ‘Koval Oat’ từ nhà máy chưng cất có trụ sở tại Chicago, có vị béo ngậy và nhiều kem với hương chuối và mật ong. Yến mạch đặc biệt nổi bật trong lịch sử của rượu Whisky Ailen, vì nó là loại ngũ cốc duy nhất có giá cả phải chăng vào nửa sau của thế kỷ 19. Ngày nay, yến mạch không quá nổi bật trong sản xuất rượu Whisky, nhưng thỉnh thoảng vẫn có những loại đóng chai đặc biệt chứa yến mạch, chẳng hạn như của Koval hoặc nhà máy chưng cất Đức Fitzke (Rừng đen) hoặc Weidenauer (Áo).

Một loại ngũ cốc khác thỉnh thoảng được sử dụng để làm rượu Whisky là hạt kê. Hạt kê đặc biệt phổ biến ở châu Á và châu Phi và là cơ sở phổ biến cho rượu mạnh ở Nepal. Millet Whisky cũng được sản xuất tại nhà máy chưng cất Koval của Mỹ. Hạt cho Koval Millet thậm chí còn có nguồn gốc từ hiệp hội nông dân hữu cơ địa phương ở Trung Tây Hoa Kỳ. Hạt kê có nhân rất nhỏ và có thể được mạch nha giống như lúa mạch. Loại rượu Whisky thu được rất tươi và thơm và thường mang hương vị phức hợp của các loại trái cây châu Á như chà là, chuối chín và vải ngọt. Bạn có thể phải đào sâu hơn một chút vào túi của mình cho một sự hiếm hoi như thế này, như thường xảy ra với các đặc sản thực sự

Cách uống rượu Whisky

“Những con nghiện whisky có thể nói rằng thứ duy nhất bạn nên thêm vào rượu whisky của mình là nhiều rượu whisky hơn, nhưng các quy tắc của rượu whisky cần phải được phá vỡ. Whisky là để được thưởng thức. Thêm chút nước sẽ làm mềm rượu và giúp bạn thực sự thưởng thức hương vị nhiều hơn.

Rượu whisky được phục vụ tốt nhất trong ly hình hoa tulip thay vì cốc lớn để lưu giữ mùi thơm của scotch lâu hơn. Ly uống rượu vang là một sự thay thế không hề tồi. Nếu không có thì ly cổ điển cũng có thể chấp nhận được.

Đừng xoáy. Bạn có thể bị cám dỗ để xoáy ly whisky trước khi uống (như rượu vang), nhưng hãy chống lại sự cám dỗ đó. Xoáy giải phóng rượu, có thể làm lấn át hương vị và hương thơm thực sự của rượu whisky.

Rượu whisky được phục vụ tốt nhất ở nhiệt độ phòng. Theo truyền thống, rượu whisky được phục vụ cùng với nước suối (nước máy có thể cản trở hương vị). Thêm nước, nếu muốn, từng chút một theo khẩu vị của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn thích scotch lạnh, hãy đổ đầy đá vào ly thay vì thêm một hoặc hai viên. Thêm đá sẽ giữ cho ly scotch của bạn được ướp lạnh mà không làm loãng quá nhiều.

Kiểm tra màu sắc

Đưa ly của bạn lên trước ánh sáng và kiểm tra màu sắc của rượu whisky. Một số người tin rằng làm điều này sẽ giúp bạn xác định tuổi của mạch nha, nhưng đây là một quan niệm sai lầm. Kiểm tra màu sắc sẽ cung cấp cho bạn dấu hiệu về whisky đã thực sự trưởng thành chưa. Mạch nha đơn màu vàng thường đến từ thùng gỗ sồi sherry, rượu whisky nhạt hơn từ thùng rượu bourbon.

Kiểm tra “chân”

Kiểm tra chân ly rượu whisky của bạn bao gồm việc giữ ly của bạn bằng thân, nghiêng ly và sau đó xoay nhanh để thành ly được phủ một lớp Scotch. Khi cầm ly thẳng lên, bạn sẽ thấy “chân” hình thành khi rượu whisky chảy xuống thành ly.

Tại sao làm điều này? Kiểm tra chân giúp bạn xác định tuổi rượu whisky của bạn. Chân càng chậm, chất lỏng càng không dẻo và rượu whisky càng già.

Ngửi

Bây giờ bạn đã xác định tuổi và nguồn gốc của rượu whisky của mình, sẽ rất hấp dẫn để đi thẳng vào việc nếm thử. Tuy nhiên, có một bước rất quan trọng trước khi uống rượu – đó chính là ngửi rượu.

Ngửi rượu whisky đơn giản có nghĩa là cảm nhận nó. Cách chính xác để làm điều này là để ly xa bạn và sau đó đưa nó xuống dưới mũi của bạn và hít sâu. Bạn nên nhớ mùi hương mà bạn vừa thử lần đầu tiên này. Sau đó, lặp lại quy trình một vài lần để xem bạn phát hiện những gì khác sau những lần ngửi sau nhé.

Đây có vẻ là một bước kỳ lạ, nhưng uống Scotch thực sự là một trải nghiệm đa giác quan và việc ngửi rượu là điều cần thiết để cảm nhận được toàn bộ hương vị đặc trưng trong từng hớp rượu bạn đang thưởng thức.

Nếm thử

Cuối cùng, chúng ta đến phần nếm thử. Để làm điều này, hãy tạo hình lưỡi của bạn thành hình chiếc thìa nhỏ, sau đó nhấp một ngụm nhỏ từ ly whisky. Đừng nuốt whisky ngay lập tức, thay vào đó hãy để nó đọng lại trên lưỡi của bạn.

Từ đây, tâm trí của bạn cố gắng xác định nhiều mùi hương phức tạp từ ngụm rượu trong miệng của bạn và cố hình dung ra những gì chúng gợi nhớ cho bạn. Quá trình này đôi khi có thể quá sức, đặc biệt là đối với một người mới uống rượu whisky. Nhưng, hãy nhớ rằng chúng là vị giác của bạn và không có điều gì đúng hay sai khi cảm nhận.

Điều quan trọng đối với việc nếm là nó giúp bạn phân biệt các loại Scotch khác nhau. Lần tới khi bạn nếm thử mạch nha đơn tâm trí của bạn sẽ gợi nhớ được hương vị được nó.

Nước, Đá và Pha trộn

Có rất nhiều cuộc tranh luận về việc liệu bạn có nên thêm bất cứ thứ gì vào rượu whisky của mình hay không. Một số người theo chủ nghĩa thuần túy nói rằng whisky chỉ nên được uống một cách tinh chất nghĩa là không thêm bất kỳ cái gì.

Tuy nhiên, sự đồng thuận chung là, nếu bạn định pha loãng rượu Scotch của mình, thì nên pha với nước. Nhiều người tin rằng thêm một chút nước có thể làm tăng hương thơm của rượu whisky của bạn và làm nổi bật nhiều hương vị tiềm ẩn của nó.

Nói về nước dung để pha với rượu, nước suối tinh khiết là sự lựa chọn tuyệt vời, mềm mại, lý tưởng nhất là từ Scotland. Nước máy thì khỏi phải bàn vì nó chứa hàm lượng clo cao có thể làm hỏng mùi vị của rượu khi pha.

Theo nguyên tắc chung, bạn nên nếm thử rượu whisky của mình trước, sau đó thêm một chút nước suối vào ngụm thứ hai. Bạn không muốn nước làm át đi rượu khoảng 20% ​​nước là tỷ lệ lý tưởng. Kết hợp rượu whisky và nước bằng cách lắc nhẹ ly (gọi nó là “shoogle” theo cách nói của người Scotland).

“Scoth on the rock – Scotch uống với đá” có thể phổ biến trong các quán bar trên khắp đất nước Scotland (và nhiều nơi khác), nhưng đối với những người sành rượu whisky, thêm đá là điều tối kỵ vì ba lý do.

 • Đá viên thường được làm từ nước máy, có nghĩa là hàm lượng clo cao.
 • Đá viên làm giảm nhiệt độ của whisky Scotch và đá lạnh làm đông cứng hương vị rượu.
 • Rất khó để điều chỉnh lượng nước trong đồ uống của bạn khi thêm đá viên và chúng sẽ làm loãng hương vị khi chúng tan chảy.

Cuối cùng, các loại nước trộn như sô-đa, ginger bia, nước chanh và cola là một sự bổ sung vô nghĩa cho Scotch. Bạn chi nhiều tiền cho chai rượu của mình là vì bạn muốn trải nghiệm hương vị độc đáo của nó thì cớ gì lại che đậy hương vị thực sự của rượu whisky đó bằng việc pha trộn nó với những thứ thông thường như trên.

Whisky kết hợp với cigar là một sự hoàn hảo

Nguyên tắc chung khi uống rượu whisky với cigar đó là chọn cigar và rượu có độ tương đồng về mùi vị và độ mạnh. Độ mạnh của rượu tương đồng với độ mạnh của cigar sẽ giúp tránh việc đồ uống át hết vị của điếu thuốc. Cigar độ mạnh vừa sẽ hợp với các loại whisky ở vùng thấp, các loại rum, bourbon, rye, port. Cigar mạnh thì nên dùng với whiskey mạch đơn được trồng trên cao nguyên, các loại rượu sậm mầu, lâu năm dùng với cigar độ mạnh thường sẽ cho hương vị hài hòa hơn.

Đề xuất một phương pháp thay thế thân thiện với sức khỏe hơn đó là kết hợp món scotch của bạn với các loại thực phẩm có hương vị đậm đà như cá hồi hun khói, pho mát và tất nhiên haggis (món ăn truyền thống Scotland được làm từ nội tạng cừu với hành tây và bột yến mạch).

Cuối cùng, Scotch không cần phải dùng để uống. Loại rượu whisky này có thể tạo thêm hương vị khói thơm ngon cho các món tráng miệng. Hãy thử món Caramen 10 phút (biến thể Boozy Caramel) hoặc món tráng miệng thân thiện – lấy cảm hứng từ Cranachan truyền thống của Scotland – một món tráng miệng nhiều lớp gồm kem, quả mâm xôi tươi, yến mạch Scotland và rượu whisky.

Kết hợp rượu whisky với món ăn

Luôn có một cuộc tranh cãi về việc liệu rượu whisky có phải là một thức uống thích hợp để kết hợp với thức ăn hay không, nhưng ý tưởng kết hợp rượu whisky với thực phẩm ngày càng phong phú đa dạng. Điều thú vị cần lưu ý là rượu whisky trước đây luôn được dùng riêng, tức là không có thức ăn. Việc dùng nó với thức ăn được coi là kỳ lạ. Mặc dù việc ăn gì đó với rượu Whisky là một thói quen phổ biến ở các nước Châu Âu và Châu Á, nhưng nó vẫn có một chút độc đáo ở Mỹ cho đến nay.

Tuy nhiên, nhờ những người sành sỏi đang kết hợp các loại thực phẩm cực kỳ tốt với chất lỏng màu hổ phách thần thánh này có nhiều dạng – whisky, Bourbon, Scotch hoặc Rye, nó cũng đang dần trở nên phổ biến ở Mỹ. Để kết hợp rượu whisky với thực phẩm, bạn nên có ý tưởng cơ bản về các loại rượu này. Hương vị của rượu Whisky thay đổi từ nhẹ nhàng đến nồng nàn; từ một chút ngọt ngào và trái cây, với hương cam quýt, đến phức tạp và đậm đà hơn với hương than bùn mạnh mẽ, hương đất và khói.

Theo hương vị, thực phẩm được kết hợp với rượu whisky theo cách sao cho rượu whisky hoặc thức ăn không lấn át hoặc lấn át hương vị của thức ăn kia. Thay vào đó, chúng nên bổ sung hương vị cho nhau và giúp nâng cao trải nghiệm.

Ví dụ, Bourbon có một chút vani và vị ngọt caramen trong đó, vì vậy nó rất hợp với các thực phẩm có thành phần caramen này. Nguyên tắc chung là, loại whisky nhẹ phù hợp với hải sản và các bữa ăn cay, rượu whisky trung bình phù hợp với các bữa ăn giàu protein trong khi những chai rượu whisky ngon, sánh và được ủ lâu năm (full-body whisky) phù hợp với các món ăn thịnh soạn chứa hàm lượng chất béo cao.

Dưới đây là 7 loại thực phẩm hàng đầu phù hợp với các loại rượu Whisky khác nhau:

 • Sôcôla đen: Sôcôla và rượu whisky thực sự là 1 cặp đôi hoàn hảo. Thay vì chọn sô cô la ngọt có đường, hãy chọn những thanh sô cô la đen chất lượng tốt. Thử nghiệm với sôcôla và công thức của nó ở đây, trộn và kết hợp cho đến khi bạn tìm thấy sự kết hợp hoàn hảo cho tinh dầu của mình. Sôcôla có vị cam đậm là một lựa chọn tốt để thử nghiệm với Scotch vì hương cam quýt trong Scotch thực sự sẽ làm tăng hương vị cam của sôcôla. Sôcôla đen thường rất hợp với các loại rượu whisky mạnh. Sôcôla sữa, trơn hoặc có chút gừng hoặc ớt, rất hợp với rượu whisky lúa mạch đen. Sôcôla hạt phỉ muối rất hợp với rượu whisky Scotch mạch nha đơn. Trong khi rượu bourbon yêu thích của người Mỹ lại hợp với hầu hết các loại sôcôla.
 • Phô mai: Whisky và phô mai có rất nhiều điểm chung. Cả hai đều lâu năm và cả hai đều có rất nhiều hương vị khác nhau. Đây là lý do tại sao phô mai kết hợp tốt với rượu Whisky. Old cheddar phù hợp với rượu Whisky có hương vị khói. Trong khi pho mát xanh mạnh mẽ rất hợp với các loại Whisky cay hơn. Phô mai mềm như brie hoặc phô mai dê rất hợp với các loại rượu whisky thơm nhẹ với một chút ngọt ngào.
 • Trái cây và hạt khô: Bạn sẽ không bao giờ hối hận khi lựa chọn whisky với trái cây và hạt khô. Chỉ cần có một chút sáng tạo để trộn và kết hợp. Mặc dù bạn cần phải cẩn thận trong việc pha trộn các hương vị. Hãy ghi nhớ hương vị của các loại hạt và rượu whisky khen ngợi nhau. Ví dụ, các loại hạt ngọt hơn sẽ phù hợp với các loại rượu whisky than bùn mạnh, trong khi các loại rượu whisky ngọt hơn sẽ hợp với những loại có vị đắng. Các loại rượu whisky có hương vị khói rất hợp với các loại hạt rang nhiều. Bạn cũng có thể thử với một gói các loại hạt được dung trong các bữa tiệc.
 • Steak: Nếu đó là một bữa tiệc tối và bạn không biết sẽ nên dùng gì với rượu Whisky, hãy thử steak. Việc ghép nối này không bao giờ có thể sai. Steak rất hợp với các loại rượu whisky đậm đà vừa phải. Các loại rượu whisky có hương vị đậm đà và nhiều khói thực sự rất hợp với thịt bò. Mặc dù bạn cần phải thử nghiệm một chút theo hương vị mà bạn đang sử dụng trong miếng steak và hàm lượng chất béo của nó.
 • Bánh mì thịt: Bánh mì thịt rất hợp với rượu whisky than bùn mạnh. Nồng độ cồn cao và độ cay của các loại rượu whisky đậm màu và lâu năm, như rượu whisky mạch nha đơn hoặc whisky lúa mạch đen có hương vị, rất hợp với các món ăn béo ngậy như bánh mì thịt. Bánh mì thịt tốt cho sức khỏe ăn kèm với nước sốt thịt nướng rất hợp với các loại rượu whisky mạnh.
 • Cá hồi hun khói: Cá hồi hun khói kết hợp tốt với rượu whisky có hàm lượng lúa mạch đen cao. Hương vị Smokey của Cá hồi mang đến cho rượu bourbon một hương vị cay. Hai hương vị này thực sự bổ sung cho nhau.
 • Apple Crumble hoặc Apple pie: Món tráng miệng này rất tuyệt vời với rượu whisky thơm nhẹ có chút ngọt ngào. Nó có thể được phục vụ với các loại rượu whisky của Mỹ như rượu bourbon và rượu whisky có hàm lượng lúa mạch đen cao. Hương vị caramel trong rượu bourbon bổ sung cho món bánh táo một cách đặc biệt.

Để tổ chức tiệc Whisky tại nhà của mình, bạn chắc chắn nên biết các đặc điểm hương vị cơ bản của rượu mà bạn định phục vụ. Việc lặp đi lặp lại với các ý tưởng như này sẽ làm bạn sớm trở thành chuyên gia trong việc kết hợp đồ ăn với đồ uống yêu thích của mình.

Các loại rượu whisky thơm nhẹ với một chút ngọt ngào – (ví dụ Dalwhinnie, Glenkinchie)

Sushi

Cá hồi hun khói (đặc biệt là cá hồi hoang dã và các loại hun khói tinh tế khác)

Thịt cua xé trộn ngò tây

Cullen skink (súp cá tuyết hun khói)

Cock-a-leekie (súp gà trong và tỏi tây)

Súp củ cải

món ăn Kedgeree

Bánh mì và bơ Pudding

Cranachan (kem đánh bông và rượu whisky với bột yến mạch nướng và quả mâm xôi)

Phô mai kem mềm

Các loại whisky vị trung bình với một số ảnh hưởng của than bùn, ví dụ Bruichladdich, BNJ (Baillie Nicol Jarvie)

Cá thu hun khói

Trai hun khói

Hàu hun khói

Vịt hun khói

Thịt nai hun khói

Paté gan vịt hoặc gà

Sò điệp và thịt xông khói

Cá tuyết đen (kiểu Nobu) – cũng tốt với rượu whisky Nhật Bản Hanyu King of Diamonds

Haggis

Gà lôi quay hoặc om

Gà lôi hoặc chim guineafowl sốt kem nấm rừng

Các loại rượu whisky full-body ủ trong thùng sherry hoặc gỗ sồi Châu Âu – ví dụ The Macallan

Steak

Thịt xá xíu

Đặc biệt là thịt nai nướng với rau củ nướng caramen

Bánh trái phong phú Bánh giáng sinh

bánh Pudding

Bánh nướng thịt băm

Banh hô đao nướng

Pudding kẹo bơ cứng

Bánh gừng

Sô cô la đen và bánh quy gừng

Bánh sô cô la đen

Cheddar

Phô mai

Rượu whisky mạnh, whisky có vị than bùn như Lagavulin, Talisker

Tôi thận trọng về những điều này vì hương vị mạnh mẽ của chúng nhưng khuyên bạn hãy mạnh dạn thử sò điệp và thịt xông khói và sô cô la đen (chắc chắn là không để chúng trên cùng một đĩa) với rượu whisky than bùn.

Cá hồi hun khói nóng

Bottarga

Haggis

Gà xông khói

farmhouse cheddar

Phô mai xanh đậm, đặc biệt là Roquefort

Biên tập và lược dịch tổng hợp từ các nguồn:

(https://www.eater.com/drinks/2015/6/17/8796879/the-comprehensive-beginners-guide-to-whiskey)

(https://www.whisky.com/information/knowledge/production/overview.html)

(https://www.malts.com/en-au/whisky-guide/the-history/)

(https://www.thespruceeats.com/what-is-single-malt-whisky-761283)

(https://whiskyloot.com/blogs/dram-good-blog/a-guide-to-the-dierence-types-of-whiskey)

(https://www.chatelaine.com/recipes/chatelainekitchen/scotch-drinking-101-tips-for-beginners/)

(https://www.themoderndayman.com/scotch-101-how-to-drink-your-single-malt/)

(https://www.whisky.com/information/knowledge/production/types-of-whiskies/overview-types-of-whiskies.html)

(https://www.tasteofhome.com/article/types-of-whiskey/)

(https://www.whiskyadvocate.com/how-to-make-whisky/)

(https://whiskiesoftheworld.com/2018/01/top-7-foods-to-pair-with-whisky/)

(https://www.matchingfoodandwine.com/news/pairings/which-foods-pair-best-with-whisky/)

Bài viết nổi bật

error: Content is protected !!