HÀNH TRÌNH ĐI TÌM NÀNG TIÊN XANH


Chắc hẳn những ai yêu thích hội họa đều biết đến những tác phẩm gắn liền với tên tuổi của những thiên tài Pablo Picasso, Vincent Van Gogh, Edgar Degas, hay Viktor Oliva. Ngoài những bức tranh kinh điển như Guernica, Les Demoiselles d’Avigon, Les Femmes d’Alger  của Pablo Picasso, The Starry night, Irises, Portrait of  Dr. Gachet  của Van Gogh hay The Ballet Class, Blue Dancers, Danseuse au repos của Edgar Degas thì chúng ta không thể không để ý đến một vài tác phẩm liên quan đến sở thích uống rượu của các danh họa này, thậm chí chính sở thích đó đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sáng tác, sức khỏe cũng như xuất hiện những đồn thổi hay những câu chuyện bí ẩn xoay quanh cái chết của họ.

Chiêm ngưỡng lại một loạt các tác phẩm hội họa nổi tiếng của các danh họa trên, các bạn có thể thấy một số tác phẩm đều có chung một điểm đó là các nhân vật trong tranh đang uống một thứ rượu màu xanh nhạt và sắc thái của người uống dường như đang ở trạng thái mê hoặc, phiêu lãng, đờ đẫn: bức họa L’Absinthe của Edgar Degas (có tên ban đầu là Dans un Café), hay như Glass of Absinthe của Pablo Picasso được sáng tạo bởi một phần điêu khắc, một phần cắt dán và một phần vẽ như biểu hiện cho cả đời thực và ảo ảnh hay đôi khi cảm giác ảo giác như trong bức họa The Absinthe Drinker của Viktor Oliva, hoặc bức chân dung gây sửng sốt được Edouard Manet khắc họa qua The Absinthe Drinker. Thứ rượu màu xanh mê hoặc đó chính Absinthe hay người ta vẫn âu yếm gọi là Nàng tiên xanh (Green fairy) – thứ nước uống được ca tụng của giới sành rượu, là nàng thơ của giới văn nghệ sỹ, là thức uống đầu giường của các đại văn hào và là nguồn cảm hứng sáng tác nghệ thuật của các danh họa huyền thoại.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Glass of Absinthe – Pablo Picasso(1901)

Dans un Café – Edgar Degas (1875-1876)

The Absinthe Drinker – Viktor Oliva (1901)

Café Table – Vincent Van Gogh (1887)

Absinthe được chưng cất từ ngải cứu, thì là, hoa hồi, tía tô, kinh giới và một vài loại thảo mộc khác. Hiện tại, không có bằng chứng nào chứng tỏ Absinthe gây ra ảo giác như những lầm tưởng trước đây, nhưng chắc chắn đó là loại rượu nặng có nồng độ lên tới 90% mà rượu thông thường nồng độ vào khoảng 40% – 60%.  Do nó có màu xanh màu do chất diệp lục của thảo mộc nên khi kết hợp với nước tạo ra màu trắng như sữa rồi khi đốt tạo ra những ngọn lửa ma mị nên được gọi là Nàng tiên xanh (Green Fairy hay La Fee) và đôi khi do những câu chuyện bí ẩn hoặc những cái chết liên quan đến Absinthe mà nó bị gán cho cái tên là “Devil in the little green bottle”.

Vào cuối thế kỷ 19, Absinthe trở nên rất phổ biến ở Pháp và là nguồn cảm hứng tuyệt vời, kích thích trong sáng tác của giới nghệ sĩ lừng danh như họa sĩ Vincent Van Gogh, Pablo Picasso, Paul Gauguin, Edward Manet, Edgar Degas, hay các nhà văn nhà thơ Oscar Wilde, Emile Zola, Baudelaire, Paul Verlaine, Arthur Rimbaud, thậm chí cả Ernest Hemmingway. Họ ngộ nhận rằng chất thujone có trong rượu Absinthe gây ra ảo giác giúp cho các nghệ sĩ có nhiều cảm hứng hơn trong việc sáng tác các tác phẩm nghệ thuật của mình. Nhưng thực tế thì Absinthe không gây ra ảo giác theo các nghiên cứu mới đây, tuy nhiên nếu chưng cất không đúng liều lượng hoặc dùng liên tục quá nhiều sẽ gây ảnh hưởng thần kinh như hiện tượng choáng váng, ảo giác và mất kiểm soát

“I am the green Fairy
My robe is the color of despair
I have nothing in common with the fairies of the past
What I need is blood, red and hot,
The palpitating flesh of my victims
Alone, I will kill France, the present is dead,
Vive the future…
But me, I kill the future and in family I destroy
The love of country, courage, honor,
I am the purveyor of hell, penitentiaries, hospitals.
Who am I finally?
I am the instigator of crime
I am ruin and sorrow
I am shame
I am dishonor
I am death
I am Absinthe”

(“I am the green fairy“ xuất bản năm 1890 trong cuốn “Wormwood; A Drama of Paris” của nữ văn sỹ người Anh Mary Mackay được biết đến dưới bút danh Marie Corelli).

Thực tế tên gốc của Absinthe vẫn không được tìm hiểu rõ ràng, tuy nhiên có thể nó được viết từ tiếng Hy Lạp “Asinthion” nghĩa là “ngải cứu” hay “không thể uống được” (do vị đắng của nó).

Thời kỳ cổ đại Ai Cập, việc sử dụng ngải cứu trong chữa bệnh đã được nhắc đến trong các sách y khoa cổ từ 1550 trước Công nguyên (TCN). Sau đó người Hy Lạp đã biết chiết xuất ngải cứu và ngâm rượu bằng lá ngải cứu để chữa bệnh, có những bằng chứng chỉ ra rằng Hippocrates viết về sự tồn tại của ngải cứu trong rượu chữa được các bệnh về rối loạn tiêu hóa và đầy hơi.

Absinthe được tạo ra vào khoảng thời kỳ Cách mạng Pháp (1789-1799) khi hàng nghìn người Pháp trung thành với nhà vua chạy sang Thụy Sĩ, Alsce và các nước lân cận để lánh nạn. Trong số đó có Dr. Pierre Ordinaire, một bác sĩ nghỉ hưu chạy sang Thụy Sĩ và sống ở thị trấn Couvet. Ông bắt đầu công việc là tạo ra một loại thần dược mới bằng cách chiết xuất thảo mộc, đặc biệt là ngải cứu, để mong muốn tạo ra các loại thuốc chữa bệnh.

Năm 1792, vị bác sĩ đã sử dụng hệ thống chưng cất để tạo ra công thức cuối cùng liên quan đến việc ngâm mười lăm loại thảo dược trong rượu nho. Trong đó bao gồm ngải cứu, hoa hồi, cam thảo, thì là, kinh giới, mùi tây, cúc La Mã, rau rền và rau mùi, ông gọi đồ uống đó là Extrait d’Absinthe tựa theo Artemisia Absinthium, tiếng Latin là ngải cứu. Ngày ông qua đời, ông đã để lại công thức điều chế Absinthe và một khoản tiền cho những người quản gia tin cậy, chị em nhà Henriod. Họ làm ra một lượng nhỏ thuốc theo công thức của ông và bắt đầu bán lẻ với tên Dr. Ordinair’s Absinthe. 

Cuối thế kỷ 19 nạn dịch Phylloxera bắt đầu 1862 và kết thúc 1880, phá hủy phần lớn các cánh đồng nho ở châu Âu dẫn đến nghành công nghiệp rượu vang và Brandy bị khủng hoảng nặng. Rượu Absinthe rẻ và dễ sản xuất trở thành mặt hàng thay thế hiển nhiên. Lượng bán hàng bùng nổ ở các quán cafe Paris bởi các văn nghệ sĩ nổi tiếng như Van Gogh, Degas, Toulouse-Lautrec, Pablo Picasso ghé thăm thường xuyên và chính họ là những người gây ảnh hưởng đáng kể cho sự thay đổi xu hướng uống rượu thời bấy giờ

Cuối thế kỷ XIX chính phủ Pháp bắt đầu lo ngại về hậu quả đối với xã hội về việc tiêu thụ quá nhiều absinthe dẫn đến tình trạng say xỉn. Việc uống quá nhiều Absinthe dẫn đến hội chứng có tên gọi “absinthism” có biểu hiện là bị nghiện, kích động và ảo giác. Những nạn nhân này chủ yếu là những người say và nghiện rượu.

Bức họa Le Peril Vert mô phỏng Absinthe đang tàn phá người dân Pháp của T. Biancomột họa sĩ châm biếm nổi tiếng

Có thể câu chuyện nổi tiếng nhất, đỉnh điểm tác động dẫn đến việc cấm Absinthe là xảy ra vào năm 1905 khi một nông dân Thụy Sĩ tên là Jean Lanfray trong lúc say xỉn điên loạn đã bắn chết người vợ đang mang thai và hai con gái; tai nạn này liên quan đến hậu quả của việc uống rượu absinthe.

Absinthe chính thức bị cấm đầu tiên vào năm 1889 ở Cộng hòa Congo, sau đó Bỉ năm 1905, Brazil cấm bán và phân phối năm 1906. Tiếp theo ở Thụy sĩ cấm bán lẻ năm 1907 và cấm hoàn toàn vào năm 1910.  Hà lan năm 1909, Đức cấm năm 1910, Mỹ năm 1912, Pháp năm 1915 và Ý đến tận năm 1932. Tuy nhiên Nàng tiên xanh vẫn ngấm ngầm tồn tại trong suốt thế kỷ XX. Bằng chứng cho việc này là nhà văn Mỹ Ernest Hemingway vẫn thưởng thức đồ uống này ở Tây Ban Nha những năm 1920, thậm chí ông còn phát minh ra một cách uống absinthe ngon hơn, đó là pha cùng với champagne.

Áp phích cấm sử dụng Absinthe  của Gant-ner 1910

Sau gần một thế kỷ bị cấm, George William Rowley IV chính là người đã mang lại sự hồi sinh cho Absinthe một cách hợp pháp ở Pháp, liên minh Châu Âu và các nước khác. Nhà máy rượu La Fee Parisienne của ông là nơi sản xuất rượu Absinthe đầu tiên kể từ khi bị cấm ở Pháp năm 1915. 

Ông là chuyên gia phân tích rủi ro cho Lloyd’s of London. Năm 1992 ông chuyển đến Prague, Cộng hòa Czech làm chuyên gia tư vấn. Trong thời gian sống ở Prague, ông bắt đầu thấy yêu mến thành phố này và đặc biệt là mùi vị bia nơi đây. Điều đó đã khiến ông thành lập công ty Bohemia Beer House Ltd, một công ty chuyên trợ giúp xuất khẩu bia và giúp ông đi lại giữa Prague và quê nhà, Hertfordshire, England.

Đầu năm 1998, George để mắt tới Hill’s Absinth (không có chữ e) loại đồ uống chỉ có ở vài quán bar ở Prague (trên thực tế Czech, Anh và Tây ban Nha chưa bao giờ ban hành lệnh cấm Absinthe). Liên kết với một số nhân vật quan trọng có cùng sở thích uống absinthe và công ty Green Bohemia Ltd, George từng bước thực hiện kế hoạch cởi trói về mặt pháp lý cho absinthe. Cuối cùng ngày 9 tháng 11 năm 1998 hợp đồng hợp pháp đầu tiên về rượu absinthe đã được ký kể từ lệnh cấm vào những năm 1900, chấm dứt gần một thế kỷ hiểu lầm và cấm đoán với Absinthe.

Mặc dù Absinthe có nguồn gốc từ Thụy sĩ, phổ biến rộng rãi ở Pháp, nhưng nó lại được nhắc đến nhiều ở Cộng hòa Czech, nơi đầu tiên phát minh và phổ biến nghi thức uống Absinthe bằng dùng lửa (sugar and burn). Absinthe được một số người đánh giá công dụng của thức uống này còn tốt hơn cả dùng Viagra vì có lẽ nó được làm từ nhiều loại thảo dược tự nhiên.

Trở lại Praha trong tâm trạng vui vẻ, George và một người bạn ngồi trong phòng khách ở phía sau Café FX, phía trên Quảng trường Wenceslas, lần đầu tiên họ chứng kiến Absinthe được đốt cháy với đường và đường cháy trở thành caramen làm ngọt rượu. Họ ngay lập tức biết rằng phương pháp phục vụ ấn tượng này là cách để khởi động Absinth ở Anh. Mặc dù phương pháp phục vụ đồ uống “hiện đại” này không hoàn toàn chính thống, nhưng chính nghi thức này nhằm thu hút sự quan tâm của công chúng đối với sản phẩm của họ. Sự ra đời của nghi lễ “Sugar and Burn” là điều ám ảnh George trong nhiều thập kỷ cũng như có nghĩa là những người hâm mộ Absinthe coi việc đốt absinthe là hình thức hiến tế. Và George cũng vậy.  Đó là phong cách kiểu Czech không có chữ “e” mà George đã từng quảng bá theo cách này. Giống như lát chanh sáng tạo trên cổ chai Sol khiến nó trở thành loại bia được lựa chọn trong những năm 1980, nghi thức đốt cháy đã thúc đẩy doanh số bán rượu bia. Nếu không có nghi thức này, cơn sốt absinth (e) có thể không bao giờ bắt đầu và Green Fairy có thể bị lãng quên thêm vài thế kỷ nữa. Dù sao thì uống rượu cũng là để vui thậm chí chỉ để chứng tỏ là những người đàn ông đã trưởng thành, bất chấp sự phản đối của cha mẹ. Có vẻ như phương pháp phục vụ rượu bia của người Czech được phỏng theo Café Brûlot phục vụ thứ uống cà phê truyền thống khi yêu cầu một viên đường ngâm với rượu mạnh rồi châm lửa lên đó.

Cách thức nấu rượu Absinthe

Nguyên liệu chính để làm ra rượu Absinthe gồm ngải cứu, thì là, hoa hồi, tía tô, kinh giới và các loại thảo mộc khác.

Lựa chọn thảo mộc là công đoạn rất quan trọng trong qui trình sản xuất rượu Absinthe. Các lô hàng liên tiếp từ cùng một nhà cung cấp có thể cho ra chất lượng khác nhau rất nhiều, vì vậy mọi thứ phải được kiểm tra kỹ lưỡng trước khi sử dụng. Các loại thảo mộc khô cần được cân theo từng công thức nấu rượu Absinthe riêng và kiểm tra xem chúng có đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng của nhà chưng cất hay không. Thân cây ngải cứu khô cần được tước kỹ trước khi sử dụng – một công việc vô cùng tẻ nhạt và bụi bặm. Sau khi tước bỏ thân cây ngải cứu thì phần cọng tước được bỏ đi.

Ở hình bên trái, Artemisia Pontica với chất lượng tuyệt hảo. Hình bên phải, cũng cùng một loại thảo mộc Artemisia Pontica nhưng chất lượng màu sắc kém hơn cho thấy khâu lựa chọn phân loại quan trọng cỡ nào.

Một số loại thảo mộc đặc biệt là hoa hồi và thì là nên nghiền thành bột trước khi sử dụng mặc dù điều này có thể gây ra các vấn đề về sau, vì chúng dễ làm tắc nghẽn thiết bị chưng cất.

Mỗi loại thảo mộc khô sẽ được cân lên một cách cẩn thận theo từng công thức nhất định. Loại thảo mộc nào định lượng nhỏ thì dùng cân tiểu ly, thảo mộc định lượng lớn như hoa hồi, ngải cứu, thì là thì cân bằng cân điện tử chuyên dụng. Khi khâu chuẩn bị thảo mộc đã sẵn sàng người ta trộn với rượu, sau đó đun nóng và để trong nồi nấu qua đêm. Với cách này thảo mộc thẩm thấu vào rượu và có mùi ngải cứu đặc trưng.

Sáng hôm sau, cho thêm nước vào nồi, các phần đầu và đuôi từ các lần chưng cất trước để lại cũng cho vào cùng và quá trình chưng cất bắt đầu.

Hỗn hợp thảo mộc ngâm đó sẽ được đun nóng trong vài giờ. Nhiệt độ và thời gian đun là rất quan trọng trong giai đoạn này: Nếu đun quá nóng sẽ làm cháy thảo mộc thậm chí cháy nồi chưng cất, nhưng nếu không đủ nóng thì sẽ không tạo thành rượu absinthe được. Tùy vào loại và kích cỡ của nồi chưng cất mà điều chỉnh nhiệt độ và thời gian đun cho phù hợp, thông thường phải mất 2 – 3 giờ để đun ở nhiệt độ yêu cầu. Quá trình chưng cất sẽ mất một ngày và nhiệt độ trong nồi chưng cất phải được thẽo dõi rất chặt chẽ.

Một bước quan trọng khác trong quá trình chưng cất là theo dõi phần “đầu” và “đuôi”. Phần “đầu” được thoát ra khỏi nồi chưng cất đầu tiên và phần” đuôi” cuối cùng. Đó là các phần rượu thừa có mùi vị không mong muốn. Chỉ giữ lại phần rượu trong và sạch. Thông thường cứ 4 lít phần rượu “đầu” và 20 – 30 lít phần rượu “đuôi” sẽ được gom lại cho lần chưng cất sau. Chỉ đổ đi phần “đuôi” cặn cuối cùng.

Thảo mộc nghiền đổ vào nồi chưng Các nồi đang chưng cất tại xưởng chưng cất Guy ở Pontarlier

Tiếp theo là quá trình tạo màu, quá trình này quan trọng không kém, không chỉ đơn giản để tạo ra màu sắc đặc trưng còn tạo ra mùi vị của . Chất lượng của thảo mộc điểm cốt lõi để tạo ra chất lượng sản phẩm.

Việc tạo màu được thực hiện ngay từ giai đoạn ngâm thảo mộc. Một phần rượu trong, thường nhỏ hơn một nửa, sẽ được đổ lại vào nồi chưng cất mới, tho mộc mà(thông thường ngải cứu Pitite Absinthe ArtmisiaPontica), kinh giới tía được cho vào nồi chưng cất với túi lọc hoặc không túi lọc. Nồi sẽ được đậy kín lại  đun cho đến khi bề mặtchapiteaunóng khoảng 55 độC, sau đó hỗn hợp ngâm đó sẽ được làm nguội trước khi  đổ ra lọc. Ngay sau quá trình tạo màu, chất lỏng sẽ đổi thành màu xanh cây sẽ nhạt dần sau vài tuần.

                                                   

Các loại absinthe

Blanche

Blanche đưa bạn trở lại thời đại Victoria (1837-1901) đây loại Absinthe được sản xuất từ các nguyên liệu công thức truyền thống. Absinthe thường được biết đến màu xanh, nhưng thực tế Asinthe sơ khai lại không màu Blanche được tạo ra như bản gốc của Absinthe.  Đây thứ rượu dành cho những người muốn khám phá mùi vị rượu Absinthe cổ điển nó chính bản sao hoàn hảo của rượu Absinthe từ thế k XIX trước khi bị cấm, mùi bạc , vị dịu, êm một chút đắng. Duplais Blanche Absinthe một dụ. 

Verte

Khi nhắc đến Absinthe, Verte chính loại Absinthe mọi người thường nói tới bởi màu xanh nhạt tự nhiên chiết xuất từ kinh giới và tía tô đất bạc hà chanh. được dùng phổ biến cho một số công thức pha chế cocktail ví dụ như St George Absinthe Verte, Leopold brothersabsinthe verte.

Absenta

Nếu bạn đã từng trải nghiệm Absinthe giờ muốn thử một vài loại khác biệt, không giống như hai loại trên, Absinthe của Tây Ban Nha vị hoàn toàn khác do cho thêm hoa hồi ảnh hướng lớn đến việc tạo ra mùi hoa quả riêng biệt. Như nóitrên, Tây Ban Nha một trong vài nướcchâu Âu không ban hành lệnh cấm Absinthe. thế nó nước 100 năm phát triển hoàn thiện tên hiệu của mình trong quá trình sản xuất mở rộng thị trường Absinthe. Absenta được biết đến bởi mức độ đắng cảm nhận mạnh (powering effect) khi uống. Absinthe y Ban Nha màu đỏ hoặc xanh cây tùy thuộc vào nhãn hiệu rượu.

Hausgemacht

Ngay từ cái tên đã gợi cho người tiêu dùng nghĩ đến Absinthe rất Đức nhưng rất tiếc lại không được bán rộng rãi. Bất cứ ai uống rượu này đều phải hiểu công thức cách sản xuất của người Đức hoặc mua từ những người am hiểu về cách thức nấu loại rượu này. dạng rượu nấu theo công thức hộ gia đình, không phải sản xuất công nghiệp nên rất nặng. Hơn nữa, mùi như nhựa thông tương tự mùi vị của rượu Gin. Loại này chỉ nên giới thiệu cho những người thực sự yêu thích Absinthe muốn khám phá những mùi vị thật đặc biệt khác lạ của Absinthe.

Bohemian-Style

Là loại Absinthe hầu như hoàn toàn khác với công thức gốc của Absinthe truyền thống chính vì thế mới tên gọi Absinthe kiểu Czech. Duy nhất nguyên liệu thảo mộc là ngải cứu thì vẫn thể nhận ra. Rất nhiều người uống Absinthe không công nhận đó rượu Absinthe bởi vị quá đắng không dùng nguyên liệu tự nhiên để sản xuất.

Cách uống Rượu Absinthe

Absinthe loại rượu chưng cất hương vị mạnh, độ cồn cao không nên uống ngay. Thay vào đó, tốt nhất bạn nên pha loãng với nước bằng cách đổ hay nhỏ giọt nó lên trên viên đường. Cách chuẩn bị truyền thống này được gọi nghi thức rượu absinthe” hay còn gọi ngón nghề bắt tiên”. “Bắt tiênchính cách nói lóng khi thưởng thức Absinthe ở châu Âu.

Nghi thức uống rượu Absinthe

Việc chuẩn bị truyền thống đã được phổ biếnPháp đó một kỹ thuật đơn giản bao gồm rượu Absinthe, đường và nước đá lạnh. Đường làm dịu vị đắng nước làm loãng rượu. Sự kết hợp của cả hai làm cho rượu Absinthe ngon hơn nhiều so với việc uống nguyên chất từ chai. Sau khi rót, bạn nhìn thấy một lớp nước có vân màu trắng đục khi nước vừa chạm hòa vào rượu.

Ly thìa ng cho nghi thức uống rượu Absinthe

Mặc không bắt buộc, nhưng nên nhữngcông cụcụ thể được sử dụng trong nghi thức uống rượu này. Nếu bạn cảm thấy thích thú với món rượu absinthe được chế biến theo cách này, bạn nên mua một bộ ly thìa uống rượu đặc chế. Cả hai đều được thiết kế đặc biệt cho đồ uống này phong cách khá bắt mắt, bao gồm nhiều kiểu được trang trí công phu.

Những chiếc ly này thường loại thủy tinh hay pha lê có thể tích đưng được 5 – 6 ounce rượu. Một số loại phần dưới phình ra để chứa ½ ounce rượu đó phần rượu absinthe rót vào trước khi pha với nước đá, thiết kế để bạn có  thể xác định được lượng rượu chuẩn nên rót vào ly. Phần trên của ly lớn hơn để chứa hỗn hợp nước và thông thường người ta đổ nước đến ngấn trên của ly.

Thìa dùng pha Absinthe được đục lỗ phẳng để chúng thể dễ dàng đặt trên miệng ly. Một viên đường được đặt trên thìa, đóng vai trò như một bộ lọc lấy nước. Chúng cũng thể rất lạ mắt, với nhiều kiểu dáng khác nhau được cắt bằng kim loại để đường tan theo nước chảy qua.

Để thay thế cho thìa, bạn cũng thể sử dụng dụng cụ nhỏ giọt tiếng Pháp gọi là brouilles-absinthe. hơi giống một cái phễu rộng để chứa đường đá (hoặc tùy theo sở thích của bạn) để nước được đổ vào mang lại độ chính xác hơn.

                                           

Bạn có thể thưởng thức rượu Absinthe theo 4 cách dưới đây

Kiểu Pháp

Người ta gọi cách uống này giống như một nghi lễ tẩy trần”. Đầu tiên người ta rót Absinthe vào ly, đặt lên miệng ly chiếc thìa hay còn gọi là tấm lưới bắt tiên rồi đặt viên đường trên chiếc thìa đó đổ từ từ từng giọt nước mát lạnh lên trên bề mặt của viên đường, để chảy từ từ xuống mặt Absinthe, khiến ly Absinthe thấm một vị ngọt thanh thoát, nhẹ nhàng, nồng độ cồn dường như dịu hẳn. Các bạn đừng quên tận hưởng khoảnh khắc từng giọt nước rơi xuống ly, cái khoảnh khắc hương thơm của rượu bay lên, rượu nước hoà thành một màu trắng sữa cay nồng mát lạnh phủ hương.

                                                       

Kiểu Czech
Nếu bạn muốn thử một cái đó mạnh hơn, gây cảm giác hơn, thì kiểu Czech chính thứ bạn đang tìm. Rót Absinthe vào ly rồi nhúng viên đường ướt qua Absinthe, sau đó để lên thìa đốt, đến khi ngả màu nâu thì đổ từ từ nước lạnh để nó nhẹ nhàng từ từ chảy xuống Absinthe. Cách uống kiểu Czech đem đến vị ngọt hơn, pha lẫn vị thơm của đường cháy, màu Absinthe cũng sẽ chuyển sang màu caramel.


Kiểu đốt lửa
Đây chính kiểubắt tiên” hừng hực nhất  có màn đốt lửa. Mọi thứ cháy sáng mang đến cảm giác nóng bỏng và đầy thách thức. Người ta dùng diêm bật lửa đốt rượu Absinthe, để cháy vài giây rồi dùng tay bịt miệng ly thật nhanh làm lửa tắt. Đưa ly lên ngang mũi, bỏ tay khỏi miệng ly, hít một hơi thật sâu nốc cạn.


Kiểu trong Cocktail
Absinthe không chỉalone”, cũng quyền bạn đồng hành miễn sao người đồng hành đó đủ chất để hòa nhau thành một thứ đó hay ho, hoặc đầy quyến . Rót Absinthe vào ly sau đó rót dần dần Champagne đã được ướp lạnh vào cho đến khi đầy ly trang trí bằng một sợi vỏ chanh vàng.

 

Kết hợp với các món ăn

Absinthe truyền thống được phục vụ sau bữa ăn hoặc trong các quán bar thông thường không hay kết hợp với thức ăn (n cách uống rượu whisky truyền thống). Tuy nhiên, bạn thể kết hợp absinthe với vài loại bánh hoặc kẹo, đặc biệt chocolate nhưng không nên quá ngọt hoặc cái đó quá chua.

Tuy nhiên, chúng ta đang sống trong một thế giới đầy sáng tạo điên khùngthì cũng nên thử uống absinthe trong bữa chính kết hợp với Oyster, Cheese thậm chí tuna, salmon, biết đâu bạn lại khám phá được các vị mới thú vị theo khẩu vị riêng. Còn sườn lợn nướng thì sao, tất nhiên được, thưởng thức rượu một nghệ thuật nghệ thuật thì chẳng qui ước nào cả, miễn sao bạn cảm thấy thích.

Ảnh hưởng của Absinthe

Trong những năm cuối của thế kỷ 19, Absinthe luôn được tin rằng nguyên nhân gây ảo giác mất kiểm soát hành vi do lượng thujone trong ngải cứu, nhưng không một nghiên cứu khoa học nào chứng minh cho điều đó. Chỉ duy nhất một nghiên cứu của nhà tâm học Valentin Magnan thử nghiệm trên 250 trường hợp nghiện rượu nặng thì những người uống rượu absinthe nhiều so với mức thông thường mới biểu hiện của o giác. Cho vậy, điều đó cũng không đủ để chứng minhsự tộicủa Absinthe trong giai đoạn này.

Bức họa một nhà thơ khuất phục trước Nàng tiên xanh của Albert Maignan (1895)

Một trong những câu chuyện liên quan đến sự ảnh hưởng của Absinthe với các nghệ thời đó màu vàng trong các bức tranh của Van Gogh cái chết của ông. Vincent Van Gogh (1853-1890) không đáng nghi ngờ để nói ông một trong các họa đại nhất mọi thời đại. Tuy nhiên, ông một lối sống không được khỏe mạnh thường xuyên uống rượu nhiều trong suốt 37 năm cuộc đời một trong thứ rượu ông yêu thích nhất chính Absinthe.

Vincent Van Gogh uống rượu absinthe trong quán bar – Henri de Toulouse-Lautrec 1887

những giả thuyết cho rằng lượng thujone trong Absinthe nguyên nhân dẫn đến chứng động kinh, bệnh tâm thần chứng ảo giác của ông. Hậu quả tệ hại của việc ông tự cắt tai mình tồi tệ nhất cái chết của ông được mọi người tin do tự tử. Cũng giả thuyết cho rằng sự ảo giác gây ra do chất thujone trong ngải cứu nguyên nhân để họa nhìn sự vật thành màu vàng hay như nhìn sự vật qua một chiếc kính màu vàng. Điều này thể giải thích cho chúng ta tại sao phần lớn các bức tranh của Van Gogh màu chủ đạo màu vàng, cho giả thuyết này vẻ không được thuyết phục đối với phần lớn các nhà nghiên cứu hội họa.

Vase with fifteen Sunflowers-1888

Self Portrait with straw hat-1887

Arles: View from the wheat fields-1888

Như Oscar Wild, một trong các nghệ yêu thích Absinthe, ông viếtMột cảm giác ma quái như hoa Tulips cọ vào chân mình khi bước ra khỏi quán rượu lúc đóng cửa”. Việc hay không absinthe gây ra ảo giác, nghiện ngập thậm chí điên loạn đã được các nhà khoa học tìm hiểu vào năm 1970. Theo các tài liệu nghiên cứu thì chất thujone trong Absinthe cấu trúc tương tự tetrahydrocannabinol (THC) trong cannabis absinthe thể gây ra các tác động phụ ngoài tác động của rượu chẳng hạn nhưsự tỉnh táo minh mẫnthái quá.

Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng uống quá nhiều thujone thể gây ra hiện tượng co thắt , nhưng không bằng chứng nào về việc gây ra ảo giác cho lượng thujone 250mg/kg. Cuối cùng các nhà khoa học kết luận, thujone không phải nguyên nhân chính gây ảo giác, do uống quá nhiều rượu với nồng độ cao nên gây ra sự ngộ độc rượu trước khi thujone tác động đến hệ thần kinh con người.

Từ các nghiên cứu khoa học giá trị về ảnh hưởng của thujone trong Absinthe, các nhà lập pháp đã ban hành mức độ an toàn của Absinthe dựa trên hàm lượng thujone trong rượu hay còn gọi “ Thujone Free”, điều đó không nghĩa Zero Thujone được qui địnhmức an toàn đối với con người. Chẳng hạnchâu Âu thì thujone free được hiểu hàm lượng lớn nhất thujone trong rượu 35mg/L, ở Australia cũng tương tự chỉ được35mg/L, Canada thì tùy bang lượng thujone trong khoảng từ 6mg/L-15mg/L.

Tính hợp pháp của Absinthe

Phần lớn các nước trên thế giới (ngoại trừ Thụy ) không đưa ra một định nghĩa hợp pháp về Absinthe, do đó các nhà sản xuất thể tự do dán nhãn Absinthe hay Absinth (không chữ e). Cho Absinthe bị cấm từ những năm cuối của thế kỷ XIX đầu thế k XX thì đến năm 1960 một lượng nhỏ Absinthe vẫn được sản xuất tiêu thụmột số nước, tuy nhiên phải đến năm 1998 một hợp đồng nhập khẩu Absinthe chính thức hợp pháp từ Cộng hòa Czech sang UK mới được mở ra con đường bãi bỏ lệnh cấm tồn tại gần một thế kỷ.

Úc, Absinthe chính thức được hợp pháp hóa vào ngày13/7/2013 với các yêu cầu chặt chẽ về nhập khẩu mặt hàng này, trong khi đó Absinthe đã được nhập khẩu tiêu thụ rộng rãi ở Brazil từ năm 1999 nhưng với qui định nồng độ không vượt quá 54%.

Mỹ chính thức chấp nhận Absinthe như các đồ uống hợp pháp khác kể từ năm 2007 với những qui định khắt khe như lượng thujone trong rượu không vượt quá 10mg/L. Cùng với Mỹ Canada, năm 2007 rượu Absinthe đầu tiên tên Taboo Absinthe đã được sản xuấtnhà máy rượu Okanagan Spirits Craft Distillery ở British Columbia.

Pháp kinh đô của Absinthe từ thế ky XIX, nhưng sau lệnh cấm từ năm 1915, mới được hợp pháp hóa trở lại từ năm 2009. Tương tự với Thụy , nơi sản sinh ra Absinthe, phải đến 01/3/2005 mới chính thức được công nhận bằng văn bản pháp luật đến năm 2014 chỉ duy nhất Absinthe được sản xuấtvùng Val-de Travers mới được dán nhãn Absinthe.

Tóm lại  nàng tiên xanh” hay “ma quỷ trong cái chai nhỏ màu xanhthì Absinthe vẫn đồ uống đã đi vào lịch sử với biết bao hoài nghi, hiểu lầm thậm chí bị coi như kẻ gây nên tội lỗi. Nhưng không ai phủ nhận một phần của văn hóa châu Âu đặc biệtPháp vào cuối thế kỷ XIX liên hệ rất mật thiết với giới văn nghệ nổi tiếng thời đó. Còn việc nàng tiên hay ma quỷ thì do bạn thưởng thức mức nào phụ thuộc vào mức độ kiểm soát bản thân của mình, không nên uống quá nhiều vì rượu Absinthe có nồng độ cao dễ bị choáng hoặc có thể hôn mê nhẹ nhưng nếu uống vừa phải sẽ mang lại cảm giác rất hưng phấn.  

Những ai đã chót “fall in love” với Absinthe thì đều cho rằng  “ nàng tiên xanhmang đến sự nhẹ nhàng, phút giây thoải mái đôi khi đốt cháy ngón tay khi châm lửa để làm nghi thức “ sugar and burn” đều một trong những trải nghiệm hoàn hảo mang tính huyền như chính những câu chuyện của .

Để tìm hiểu Absinthe các bạn thể tham khảo một số loại rượu Absinthe phổ thông hương vị dễ chịu như:

ST. GEORGE ABSINTHE VERTE, LEOPOLD BROTHERS ABSINTHE VERTE, TENNEYSON ABSINTHE ROYALE, DUPLAIS SWISS ABSINTHE VERTE,  PERNOD, REDUX ABSINTHE, NOUVELLE-ORLEANS ABSINTHE SUPERIEURE. LA CLANDESTINE, VIEUX PONTARLIER

Bài và ảnh được tham khảo biên dịch tổng hợp từ các nguồn:

9. https://drinkinghobby.com và các nguồn khác

 

Bài viết nổi bật

error: Content is protected !!